Mơ là một loại quả mềm, mọng nước có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Mơ sấy dẻo với màu sắc đẹp mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt, mềm dẻo chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: canxi, magie, sắt và một số loại vitamin. Tết nguyên đán là dịp các thành viên trong gia đình có cơ hội quây quần bên nhau. Đây là thời cơ tốt để bạn trổ tài làm mơ sấy dẻo cho cả gia đình thưởng thức. Hãy xắn tay áo vào bếp làm ngay với mình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để lựa được mơ tươi ngon nhất, bạn nên mua mơ chín trên cây trực tiếp tại nhà vườn. Nếu bạn chọn quả chưa chín hẳn thì mơ sau khi sấy ăn sẽ bị chua và có mùi gây khá khó chịu. Mơ ăn ngon nhất, thơm nhất là lúc cuối vụ khoảng giữa tháng 7 đến 9 tùy điều kiện và vùng trồng trọt.
Bạn có thể chọn những quả chín, mọng nước cho vào để ngăn mát tủ lạnh. Những quả chín còn hơi ương bạn có thể cho vào túi giấy để trước cửa sổ tới khi quả mơ đã chín hoàn toàn như mong muốn thì bạn có thể bắt đầu đem đi sấy mơ.
Cách làm mơ sấy dẻo tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Quả mơ sau khi mua về sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là rửa sạch mơ với nước để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật trên bề mặt quả mơ. Tiếp theo bạn sẽ ngâm mơ trong nước muối loãng khoảng 20 đến 30 phút để sạch vỏ hoàn toàn. Vì làm món này, chúng ta không cần thiết phải gọt bỏ vỏ ngoài.
Dùng dao khía xung quanh tâm quả mơ rồi bổ đôi quả mơ và bỏ hạt.
Với những quả to thì có thể chia làm bốn phần để quá trình sấy nhanh hơn.
Để ăn ngon hơn, thì sau khi bổ đôi bạn có thể ngâm mơ với đường. Rắc kín đường trắng lên phần thịt mơ, đậy nắp và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 giờ đồng hồ là được.
Bước 2: Chần qua mơ
Quá trình này giúp cho enzyme có trong quả mơ bất hoạt. Từ đó giúp mơ được đảm bảo cả về hình thức màu sắc lẫn chất lượng. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần chần mơ với nước nóng khoảng 75 độ trong khoảng 30 – 40 giây rồi lập tức vớt ra. Tuyệt đối không được chần quá lâu sẽ làm mơ bị chín quá, mềm nhũn và làm mất đi hương vị vốn có của quả mơ.
Bước 3: Sấy mơ
Bạn xếp đều mơ đã chần qua ở trên lên khay sấy của Máy sấy thực phẩm đa năng. Khi xếp bạn lưu ý, nên xếp mơ giàn đều không để mơ đè lên nhau sẽ làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để mơ sấy dẻo được sấy khô đều và nhanh nhất. Giờ việc bạn cần làm là cài đặt nhiệt độ và thời gian thế là đã xong.
Thành phẩm sau khi sấy bằng máy do Công ty Bình Quân Group sáng chế và tự sản xuất sẽ giữ nguyên được màu sắc cũng như hương vị vốn có của trái mơ. Đặc biệt dinh dưỡng có trong trái mơ sẽ được bảo toàn, không hề bị ảnh hưởng sau quá trình sấy khô.
Bước 4: Hoàn Thành
Sau khi sấy xong bạn lấy mơ ra để ngoài đợi nguội là có thể ăn được rồi. Mỗi miếng mơ khô dẻo đều chua chua, ngọt ngọt dễ ăn. Màu sắc thì vô cùng bắt mắt sẽ khiến bạn và gia đình ăn hoài, ăn mãi cũng không hề có cảm giác ngán.
Cách bảo quản mơ sấy dẻo
Sau một mẻ sấy, nếu biết bảo quản tốt thì có thể sử dụng ăn trong cả năm mà hương vị lẫn chất lượng đều không hề bị ảnh hưởng. Có một số cách bảo quản thông dụng như đóng túi zip, đựng trong lọ thủy tinh đậy kín, sử dụng túi hút chân không… rồi cất bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Kết luận
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn làm thành công!
Nếu bạn cũng quan tâm cách làm mứt xoài sấy dẻo cho ngày Tết thì có thể tham khảo tại đây.
làm ô mai mơ có giống thế k nhỉ?
mình với chị hôm qua làm cả buổi. Cá nhân mình thấy công thức hơi ngọt xíu! nên giảm bớt đường đi sẽ ngon hơn 🙁