Chọn giống gà ta

Gà ta ở miền bắc phổ biến có gà Ri, thịt thơm, ngon, sản lượng trứng 800 – 100 quả/năm; khối lượng trứng 42 -43g. Gà giống trưởng thành nặng 1.8 – 2.5kg, mái nặng 1.3 – 1.8kg

Gà Đông Tảo ( Khoái châu, hưng yên): loiaj gà này cho sản lượng trnwgs 55-60 quả/năm, trứng nặng 55 -57g. Gà trường trành, con trống nặng 3.5 – 4kg, con mái nặng 2,5 – 3kg

Gà Hồ ( Bắc Ninh), gà Mía ( Hà Tây), gà Phù Lưu Tế ( Mỹ Đức – Hà Tây) có năng suất tương tự như gà Đông Tảo. gà Văn Phú chân chì ( Phú Thọ) sản lượng trứng cao hơn gà Đông Tảo nhưng khả năng cho thịt kém hơn

Đặc điểm chung của gà ta là có thịt thơm ngon, lòng đỏ trứng to ( 34 -35% khối lượng trứng), khả năng chịu đựng cao nhưng năng suất thấp

Úm gà

Úm gà là giai đoạn gà con từ 1 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi ( mùa hè) và 3 tuần tuổi ( mùa dồng)

– Rửa sạch nền chuồng, sát trùng. Dùng cót tre cao 45cm, đường kính 2-4mm quây tròn. Chất độn trong cót bằng trấu hoặc rơm khô cắt ngắn 5cm. Tốt nhất là dùng phoi bào rải dày khoảng 10-15cm

– Nguồn sưởi cho gà có thể dùng bóng đén 75 – 100w treo giữa quây cót, cách mặt nền khoảng 50cm. Trên bóng có chụp đèn bằng tôn hình nón 80cm để giữ nhiệt. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu nhưng phải có hệ thống để dẫn khí CO2 ra ngoài phòng. Nếu còn lạnh thì có thể phủ thêm bao tải trên cót

Mật độ nuôi gà ta

  • Vào mùa thu đông:

+ Gà từ 1 – 10 ngày tuổi, nhốt 40-50con/m2

+ Gà từ 11 – 30 ngày tuổi, nhốt 20-25con/m2

+ Gà từ 31 – 45 ngày tuổi, nhốt 15-20con/m2

+ Gà từ 45-60 ngày tuổi, nhốt 12-15con/m2

+ Gà giò nhốt 10-15 con/m2

+ Gà sinh sản 4-5 con/m2

  • Vào mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà

Nhiệt độ sưởi nuôi gà ta

– Gà từ 1-3 tuần, nhiệt độ sưởi là 30-32 độ C

– Gà từ 3 -6 tuần, nhiệt độ sưởi là 25-28 độ C

– Gà từ 6-8 tuần, nhiệt độ sưởi là 20-22 độ C

– Sau 8 tuần, nhiệt độ thích hợp là 18-20 độ C

ở giai đoạn này, nên thường xuyên quan sát đàn gà, nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiêm chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm bẹp, há miệng thở là thừa nhiệt, nóng quá. Gà chụm lại 1 góc thì phải quan sát xem gió có lùa vào chuồng hay không. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt độ thích hợp. Điều chỉnh nhiệt bằng cách giảm cường độ bóng điện hoặc nâng, hạ bóng điện lên xuống

Độ ẩm và ánh sáng

Độ ẩm thích hợp là 60-65%, nếu chất dộn chuồng ướt thì phải thay ngay

Dùng bóng điện treo cao cách nền chuống 2.5m với cường độ ánh sáng tùy theo độ tuổi gà

Nước ta thuộc miền nhiệt đới, về mùa hè, gà có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Mùa đông âm u, đêm dài hay ngắn nên bổ dung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ

Thức ăn nuôi gà ta

Lượng thức ăn một ngày đêm:

– Gà 1 – 10 ngày tuổi cho ăn 6 – 10g/1 con

– Gà 11 – 30 ngày tuổi cho ăn 15 -20g/1 con

– Gà 31- 60 ngày tuổi cho ăn 30 – 40g/1 con

– Gà giò 61 -150 ngày tuổi cho ăn 45 -80g/1 con

– Gà sinh sản: gà mái 100g/con, gà trống 110g

Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/ngày đêm, gà giò và gà mái sinh sản từ 2-3 bữa/ngày đêm

Gà ta thường nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn ( rau, cỏ, giun, dế, cào cào..) thì bớt lượng thức ăn tinh. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần ăn thêm nhiều hay ít và chú ý công tác phòng bệnh

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà ta hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin cần thiết cho bà con.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *