Không chỉ sở hữu hương vị bùi, béo, thơm ngon, các loại hạt còn chứa nguồn dinh dưỡng tự nhiên với rất nhiều vitanmin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Bình Quân tìm hiểu công dụng đến từ các loại hạt sau:

1. Hạt óc chó: hết ngay thiếu ngủ

Hạt óc chó

Trong hạt óc chó chứa rất nhiều acid béo omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ. Chúng giúp bạn điều chỉnh giấc ngủ về mức cân đối. Nếu bạn đang cảm thấy khó ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài hãy sử dụng hạt óc chó. Loại hạt tuyệt vời này sở hữu melatonin, một loại hormone khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.

2. Hạt điều: Ngăn ngừa thiếu máu

hạt điều vỏ lụa

Hạt điều có vị thơm ngon, bùi bùi khiến nhiều người yêu thích. Bên cạnh cảm giác ngon miệng, hạt điều còn mang lại một lượng dinh dưỡng lớn. Trong hạt điều chứa nhiều chất sắt và kẽm. Sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể, trong khi đó kẽm lại tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, hạt điều rất thích hợp để sử dụng sau một cuộc phẫu thuật hoặc khi bạn mới ốm dậy, đó là thời điểm cơ thể bạn thiếu máu và hệ miễn dịch vẫn còn yếu.

3. Hạt dẻ: Rất tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ là món yêu thích của rất nhiều người. Phụ nữ mang thai nên sử dụng hạt dẻ thường xuyên bởi lượng folate có trong hạt dẻ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ đưuọc hạn chế nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh.

4. Hạnh nhân: Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể

Hạt hạnh nhân

Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu. Nhờ vậy mà mức Cholesterok trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv Công dụng tuyệt vời này đến từ việc hạnh nhân sở hữu một lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào hơn các dinh dưỡng khác trong danh sách này.

5. Hạt lạc: giúp bạn sở hữu trái tim khỏe mạnh

Hạt lạc

Lạc là loại hạt phổ biến, dễ kiếm và dễ ăn. So với nhiều loại hạt khác thì lạc có giá thành rẻ nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Hạt lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất quý. Đặc biệt nhất là khoáng chất Resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là vũ khí giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

6. Hạt bí ngô: Hạn chế cholesterol xấu trong máu

Hạt bí ngô

Người Việt Nam thường quen gọi hạt bí ngô là hạt bí. Hạt bí đã được chứng minh là có nhiều dưỡng chất qua cuộc thử nghiệm của trạm thực nghiệm Massachusetts. Hàm lượng protein và calo trong hạt bí ngô rất cao. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin, phốt pho, Mg, Cu…. Hạt bí có công dụng đặc biệt trong quá trình giảm cholesterol xấu trong máu.

7. Macca: Hết ngay mỡ bụng

Hạt macca

Mỡ bụng có thể gây ra bệnh tim và tiểu đường cho cơ thể của bạn. Bên cạnh việc tập luyện thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảm mỡ bụng. Nếu thêm hạt mắc ca vào khẩu phần ăn, quá trình giảm mỡ bụng sẽ được thúc đẩy. Hạt mắc ca là một trong số ít thực phẩm có axit palmitoleic, một chất có thể hỗ trợ chuyển hóa chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.

8. Hạt hướng dương: ngăn chặn ung thư

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có hương vị khá ngon, thích hợp để sử dụng hàng ngày. Dưỡng chất trong hạt hướng dương là rất nhiều, có thể kể tới vitamin E, chất béo, chất khoáng. Bất ngờ hơn, lượng phytosrerols và lognans dồi dào trong hạt hướng dương có khả năng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

9. Hạt chia: Hạn chế triệu chứng tiểu đường

Hạt chia

Thành phần chủ yếu của hạt chia là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.

Bạn có thể sử dụng hạt chia để làm gia vị cho món ăn hàng ngày, món ăn của bạn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Công thức đơn giản và nhanh gọn để sử dụng hạt chia đó là trộn với sữa chua không đường và thưởng thức. Vị chua ngậy của sữa chua sẽ khiến vị giác của bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn có thể nghiền mịn thành bột ngũ cốc, tiện dụng hàng ngày nhanh và dễ uống. Đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *