Mụn dừa hay mụn xơ dừa là một loại giá thể khá quen thuộc đối với những người đam mê trồng cây. tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết mụn dừa là gì? Cách nhận biết mụn dừa chưa xử lý thế nào? Quy trình sản xuất và xử lý mụn dừa như thế nào. Hôm nay, Bình Quân sẽ giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết này nhé!

Mụn dừa là gì

Mụn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lõi dừa, xơ dừa và mụn dừa. Sau khi bóc tách xơ dừa ta sẽ thu được mụn (chiếm 70% trong xơ dừa)

Mụn dừa đã qua xử lý được xem là nguồn nguyên liệu sạch làm giá thể trồng cây có tác dụng rất lớn cho sự phát triển của rễ cây, làm tăng độ phì hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng… giúp cây chống chịu được khi thiếu phân thiếu nước trong thời gian ngắn.

cách sử dụng mùn dừa cho cây trồng trong chậu

Tại sao cần phải xử lý mùn dừa

Như đã nói, mùn xơ dừa chiếm 70% trọng lượng vỏ dừa sau khi được tách ra khỏi vỏ thì mùn dừa chưa được xử lý.

Mùn dừa chưa được xử lý có chứa Tanin và muối nếu được sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoặc dẫn tới chết cây.

Do đó, mụn dừa cần được xử lý để chuyển hóa chất tanin có trong xơ dừa là thành chất có ích cho cây trồng, làm tăng độ phì về hữu cơ, vi sinh, vi lượng cho đất trồng. Nhằm giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu phân và nước trong thời gian ngắn.

Quy trình sản xuất và xử lý mụn dừa

Tùy theo công nghệ của nhà sản xuất, mục đích của người sử dụng mà có các cách xử lý mùn dừa khác nhau. Tại các nước phát triển mùn dừa được xử lý bằng các hóa chất như NAOH…Nhằm có thể kết tủa và giảm độc tính khi thải vào môi trường. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách xử lý mùn xơ dừa. Xử lý tanin và độ mặn của xơ dừa bằng cách xả chát và ngâm với vôi, được áp dụng rất phổ biến ở nước ta.

Để sử dụng được mụn dừa thì phải tiến hành xả chất chát.

Tanin là một polyphenol có vị chát mặn, làm kết tủa protein và tan trong nước. Đối với độ mặn của xơ dừa, bạn có thể xử lý bằng vôi bột nông nghiệp với nồng độ 2,5%, để loại bỏ bớt hàm lượng muối Na có trong xơ dừa.

Đối với tanin: Bạn cho mùn dừa vào thùng 100L và đổ nước vào ngâm từ 1 đến 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống màu rỉ sét còn màu của mùn dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo tanin được xử lý tốt nhất bạn nên thực hiện bước xả chát tanin này 3 lần.

Đối với xử lý mặn (muối): Cho 5 kg vôi vào 2200L nước thùng rồi đổ nước vào để hòa tan. Ở giai đoạn này bạn cần cẩn thận vì nước vôi sinh nhiệt rất nóng, sẽ làm bỏng tay. Cho mụn dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ từ 5-7 ngày để muối được tan. Tiếp theo bạn xả hết vôi trong mụn dừa (để tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Tricho derma). Bằng cách cho nước vào mùn dừa và ngâm khoảng 1 ngày, thực hiện liên tục 3 – 5 ngày.

Sau khi mụn dừa đã được xử lý chất chát và muối cần được ủ với nấm. Trộn đều mụn dừa cho tơi xốp lên rồi đậy kín thùng ủ. Cứ mỗi 3 ngày lại xới mụn dừa. Như vậy sau 7 lần trộn thì bạn sẽ thấy mụn dừa chuyển sang màu nâu đen. Lúc đó bạn có thể sử dụng mụn dừa.

Cách trộn mùn dừa trồng cây cảnh

trồng cây cảnh bằng mùn dừa

Mụn dừa sau khi xử lý sẽ là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây giúp tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi và tăng dinh dưỡng cho đất trồng. Tuy nhiên, để sử dụng mụn dừa hiệu quả nhất bạn có thể phối trộn với nhiều loại giá thể theo tỷ lệ phù hợp như:

  • Trồng rau mầm: sử dụng 100% giá thể mụn dừa
  • Ươm hạt giống: trộn mùn dừa và phân hữu cơ (phân trùn quế) với tỉ lệ 7:3
  • Trộn đất trồng rau, hoa, cây kiểng: mụn dừa chiếm tỉ lệ 1/3 trong toàn bộ giá thể
  • giá thể trồng thủy canh: sử dụng 100% giá thể mụn dừa
  • Cải tạo đất: sử dụng 15-20%
  • Ngoài ra, giá thể mụn dừa còn được sử dụng để ươm lan, giá thể trồng dưa lưới..

Hiện nay công nghệ đã phát triển nhiều, không phải chỉ các nhà sản xuất lớn mới có thể làm ra mùn dừa. Máy băm xơ dừa, mụn dừa của Bình Quân có thể hỗ trợ bà con làm ra mùn tại nhà dễ dàng và nhanh chóng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *