Hạt tiêu là một trong những gia vị quan trọng trong rất nhiều các món ăn. Loại hạt gia vị này tuy bé nhỏ nhưng lại giúp cho món ăn dậy mùi hương đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Mặc dù bản thân hạt tiêu vốn đã rất thơm, tuy nhiên nếu bạn biết bí quyết này chắc chắn sẽ làm hạt tiêu thơm và giữ mùi lâu hơn nhé.

Cách làm hạt tiêu thơm hơn

Để hạt tiêu được thơm ngon nhất, giữ được mùi hương lâu nhất, bí quyết chính là bạn cần phải rửa sạch và rang hạt tiêu trước khi xay.

hạt tiêu

Tại sao phải rửa sạch hạt tiêu?

Hạt tiêu trước khi đến tay chúng ta – người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều bước như thu hoạch, phơi, bảo quản, vận chuyển. Trong quá trình đó chúng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn, nấm mốc độc hại. Vì vậy hạt tiêu khi mua về bạn cần phải rửa sạch lại rồi sấy khô bằng Máy sấy thực phẩm đa năng, trước khi đem rang để hạt tiêu đảm bảo vệ sinh và chất lượng tốt nhất.

Tại sao cần đem hạt tiêu đi rang?

Hạt tiêu khi rang lên sẽ đặc biệt thơm hơn, giữ được vị cay nồng và bảo quản được thời gian lâu hơn nhiều so với hạt tiêu không được rang. Hạt tiêu sau khi được rang có màu sắc bóng bẩy, đẹp mắt và khi xay sẽ trở nên mịn, hấp dẫn rất hơn nhiều.

Thay vì rang thủ công thông thường sẽ dễ khiến hạt bị cháy khét nếu canh lửa không tốt. Thì bạn có thể đem hạt tiêu cho vào Máy rang đa năng của Bình Quân Group. Chỉ với vài thao tác đơn giản như cài đặt nhiệt độ và thời gian. Thành phẩm hạt tiêu sau rang sẽ vàng đều, mùi thơm nồng thoát ra.

hạt tiêu

Rang xong bạn đổ hạt tiêu ra đĩa để nguội tự nhiên trong khoảng 1 – 2 tiếng trước khi xay. Nếu bạn xay hạt tiêu thì có thể cho luôn vào lọ đậy kín bảo quản. Rang với nhiệt độ cao không chỉ làm hạt tiêu dậy mùi mà còn giúp loại bỏ được các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Chính vì vậy nếu được bảo quản đúng cách, hạt tiêu có thể sử dụng trong thời gian dài từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên nếu không được rang và bảo quản kỹ, hạt tiêu sẽ rất dễ bị mốc, hỏng và mất mùi.

Cách để hạt tiêu giữ mùi vị lâu hơn

Để hạt tiêu giữ được mùi lâu hơn bạn nên mua về rửa sạch rồi rang như ở trên. Tuyệt đối không nên mua tiêu bột vì:

  • Tiêu bột rất có thể được người bán nghiền cùng với cuống và lá tiêu để tăng trọng lượng, do đó mùi thơm của chúng sẽ bị ảnh hưởng và mất dần chất lượng chỉ sau khoảng thời gian ngắn.
  • Bạn không biết nguyên liệu hạt tiêu có được người ta rửa sạch không? Và rang như thế nào? Có đảm bảo vệ sinh và chất lượng không?
  • Và đặc biệt nếu bạn muốn dùng tiêu bột thì tốt nhất nên sử dụng tiêu sọ để ăn đến đâu nghiền đến đó. Đây mới là cách quan trọng nhất để bảo quản hương vị đặc trưng và chất lượng tiêu bột.

hạt tiêu

Cách bảo quản tiêu sọ (tiêu trắng) và tiêu bột tốt nhất là bạn nên để hạt tiêu trong lọ thủy tinh đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cẩn thận hơn, bạn có thể bọc thêm một tờ giấy hoặc tấm vải trắng sạch và khô trước khi đóng nắp lọ.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi dùng hạt tiêu để chế biến thực phẩm: Đó là để tiêu dậy mùi thơm nồng đặc trưng khi nấu món ăn, bạn không nên cho vào quá sớm và đun nấu trong thời gian dài. Thời điểm tốt nhất để cho vào là khi món ăn vừa mới nấu xong.

món ăn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Rất mong sự chia sẻ từ kinh nghiệm của mình giúp ích được cho mọi người!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *