Tự phối trộn thức ăn cho heo thịt là một cách thông minh giúp giảm chi phí chăn nuôi, tăng lợn nhuận sau khi xuất chuồng. Mà nguồn thức ăn phối trộn này bà con hoàn toàn có thể tận dụng từ những phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại nhà. Bài viết này mình xin phép được chia sẻ công thức chuẩn phối trộn thức ăn cho heo thịt.

Những điều cần biết trước khi phối trộn thức ăn cho heo thịt

con lợn

1. Hỗn hợp phối trộn phải đảm bảo nhóm dinh dưỡng thiết yếu

Khi tự phối trộn thức ăn cho heo, bà con cần lưu ý các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cho heo phát triển và tăng trọng lượng đều đặn, nhanh chóng. Ví dụ như: Tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, muối khoáng và các loại vitamin.

2. Công thức phối trộn cần đúng theo tỷ lệ phù hợp

Sau khi chọn được nguyên liệu đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu, bà con cần phải phối trộn theo tỷ lệ phù hợp.Tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp heo tăng đều trọng lượng, giá trị dinh dưỡng trong thành phẩm thịt cao.

3. Tỷ lệ dinh dưỡng thay đổi thích hợp với từng giai đoạn phát triển của heo

Theo từng gian đoạn phát triển của heo sẽ cần điều chỉnh tỷ lệ thích hợp. Nhằm tối ưu tốt nguồn thức ăn, giúp heo lớn nhanh, khỏe mạnh, tránh bệnh tật.

Tự phối trộn thức ăn cho heo có những lợi ích gì?

  1. Tận dụng được các phụ phẩm, sản phẩm nông sản có sẵn, tối ưu hóa mô hình chăn nuôi kết hợp chồng trọt.
  2. Tiết kiệm chi phí thức ăn: Sử dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ, sẵn có tại địa phương. Biết chính xác được nguồn gốc thức ăn để đảm bảo chất lượng thức ăn chuẩn, giá trị dinh dưỡng cao.
  3. Dễ dàng thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với từng loại giống và giai đoạn phát triển của heo. Thức ăn cho heo thịt cần kiểm soát tốt cả về khối lượng cũng như chất lượng để heo đảm bảo lớn nhanh, phát triển cân nặng đúng vào thời gian dự tính xuất chuồng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để phối trộn thức ăn

NGUYÊN LIỆU

– Nhóm thức ăn giàu tinh bột: thóc, ngô, cám gạo, gạo, bột sắn… Đây cũng là thành phần chính trong công thức phối trộn thức ăn ở hầu hết các giai đoạn. Trong công thức, loại nguyên liệu này thường chiếm tỉ lệ cao đến 70 – 80%. Bà con cần đảm bảo nguyên liệu không bị ẩm mốc, hỏng, độ ẩm phải dưới 10% và không bị lẫn tạp chất.

NGUYÊN LIỆU

– Nhóm thức ăn giàu chất đạm: Đây là một nhóm dinh dưỡng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong công thức phối trộn. Các loại nguyên liệu giàu đạm thường được sử dụng trong chăn nuôi lợn thịt gồm: đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, dừa, cá, bột cá, bột tôm, bột xương… Nguyên liệu này chiếm khoảng 20 – 30% trong công thức phối trộn. Nguyên liệu cần được đảm bảo còn thơm, không bị ẩm, mốc. Các loại bột cá không bị hỏng, vón cục, lượng muối phải dưới 10%. Trước khi phối trộn, bạn cần xử lý nhiệt loại nguyên liệu này để giúp heo hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

– Nhóm thức ăn giàu chất béo: Có trong các loại đậu đỗ, khô dầu,…

– Nhóm giàu vitamin và chất xơ: Có trong các loại rau xanh. Ngoài ra trong cám cũng có nhiều vitamin và chất xơ.

Cách chế biến nguyên liệu và phối trộn thức ăn cho heo thịt

Nguyên liệu bà con có thể dùng Máy nghiền cám chăn nuôi để nghiền nhỏ ra. Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn thì việc trộn một khối lượng thức ăn khổng lồ bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Vì vậy Máy trộn thức ăn chăn nuôi sẽ giúp bà con làm việc này.

Sau đây là một vài công thức chuẩn phối trộn thức ăn cho heo thịt. Bà con có thể lưu về tham khảo:

công thức

công thức

Đặc biệt, nếu bà con muốn làm viên cám để heo dễ ăn hơn thì có thể tham khảo thêm dòng Máy ép Cám viên chăn nuôi của Bình Quân Group nhé!

Kết luận:

Mong rằng các công thức trên đây sẽ giúp ích được cho bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Nếu bà con quan tâm đến quy trình vệ sinh chuồng heo thì có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *