Sâu canxi hay còn gọi là ấu trùng ruồi lính đen. Chúng giúp khử bỏ mùi hôi thối gây khó chịu trong chất thải hữu cơ. Ngày nay, sâu canxi đang là mặt hàng thức ăn chăn nuôi được dùng phổ biến để nuôi gia súc, gia cầm trong các trang trại: sâu canxi cho gà, ngân, vịt, chim, cá… Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cực cao và dễ sử dụng trong chăn nuôi.

Vậy sâu canxi là gì?

Vòng đời của ruồi lính đen

Vòng đời của sâu trải qua 4 giai đoạn chính: trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành.

Ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) có khả năng tiêu hóa thành phần hữu cơ có trong chất thải sinh hoạt, phân gia cầm, gia súc, thủy hải sản… tạo thành mùn giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp để bón cho cây trồng. Không chỉ có vậy, sâu canxi còn là nguồn thức ăn siêu giàu dưỡng chất cho heo, gà, vịt, cá,…

Sâu canxi lúc sống chứa hàm lượng chất béo 5,8% và protein lên đến 42%. Bởi thế bà con chăn nuôi hay chọn nguồn thức ăn này để cung cấp cho vật nuôi. Chi phí chăn nuôi giảm, vật nuôi lớn nhanh đề kháng tốt, ít bệnh vặt, mang lại lợi nhuận cao.

Sâu canxi có tác dụng gì?

Nuôi ruồi lính đen

Sâu canxi vốn phàm ăn, nó có thể nhanh chóng ăn tất cả các chất thải hữu cơ. Do đó các chất thải không kịp phân hủy và tạo ra mùi hôi thối gây khó chịu. Khi ăn chất thải hữu cơ, chúng sẽ thải ra 1 lượng phân nhỏ pha trộn với thức ăn mỗi khi chúng ăn vào.

Song song với điều đó, sâu canxi còn được xem là nguồn thức ăn siêu giàu dinh dưỡng cho gà, vịt, ngan, chim, cá… Thành phần dinh dưỡng trong sâu canxi trước khi hóa nhộng rất đa dạng và phong phú.

Trong sâu canxi rang khô có chưa đến 43 đến 51% lượng protein, khoảng 15 đến 18% chất béo. Nếu bạn cho gia súc, gia cầm nhà mình ăn sâu canxi thì chi phí nuôi khá thấp nhưng lớn rất nhanh ít bệnh, mang lại lợi nhuận cao.

Chính vì thế, hiện nay càng nhiều bà con chọn phương pháp nhân giống sâu canxi để áp dụng trong việc chăn nuôi của gia đình mình.

Phân của sâu canxi trông giống bã cà phê, có màu đen hoặc màu nâu đậm. Dùng để ứng dụng trong phân bón cho cây trồng thì rất tốt. Hoặc bạn có thể dùng để cải tạo đất trồng, hay làm thức ăn cho côn trùng như trùn quế cũng rất tốt.

Cách sử dụng sâu canxi trong chăn nuôi

Máy rang ruồi lính đen

Nếu bạn mua sâu canxi ở ngoài với một lượng vừa đủ cho vật nuôi ăn 1 lần. Thì bạn có thể phối trộn sâu canxi với ngô, rau, cám,… dùng máy ép cám viên ép hỗn hợp trên thành viên cám cho gia cầm, gia súc nhà bạn dễ ăn hơn.

Trong trường hợp không tiện mua sâu canxi nhiều lần, mà bạn phải mua một lần với số lượng lớn thì bạn cần phải rang khô để bảo quản được lâu nhất. Tránh cho sâu canxi phát triển thành nhộng rồi thành ruồi.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *