Cách chế biến cám heo và công thức phối trộn giúp heo tăng trưởng nhanh. Với mỗi hộ chăn nuôi thường có phương thức riêng của mình. Tuy nhiên, Bình Quân đã tham khảo từ rất nhiều khách hàng và cho ra một số ý kiến đóng góp cho phương thức làm cám để viên cám đẹp và chuẩn độ dinh dưỡng. Bà con hãy cùng Bình Quân tham khảo nhé:

Thức ăn là một yếu tố quan trọng trong chăn nuôi nói chung và nuôi heo nói riêng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cám tăng trọng, chứa nhiều chất kích thích làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe vật nuôi.

Cách chế biến cám heo dinh dưỡng

Có nhiều nguồn nguyên liệu thức ăn đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, tận dụng những nguyên liệu dinh dưỡng có sẵn vẫn là tốt nhất.

Nguyên liệu làm cám

Các nguyên liệu thức ăn giàu tinh bột bao gồm: tấm gạo, cám gạo, bột ngô, khoai, sắn, lúa, mì,…

Bên cạnh đó, những thức ăn giàu chất đạm thích hợp cho heo có thể kể đến đó là bột cá, tôm, bột thịt, đạm thực vật như đậu tương, các loại khô dầu, lạc, dừa,…

Các loại rau xanh, ngô, đỗ tương lạc,… là những thức ăn quan trọng giàu vitamin và chất xơ mà heo cần có để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các loại bệnh.

Chế biến và công thức trộn thức ăn cho heo

Nguyên liệu thức ăn nên được phơi khô và nghiền nhỏ qua máy nghiền. Riêng đối với các loại rau xanh bà con có thể cho heo ăn dạng tươi sau khi đã cho dùng thức ăn hỗn hợp.

Dựa vào thời kì phát triển của heo, ta chia các công thức trộn như sau:

Heo đang tách sữa cho đến 30kg: Tỉ lệ trộn 43% cám gạo, bỗng rượu 18%, bột cá 8%, 20% tấm, khô dầu đậu tương 10% và bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng hồn hợp này là 3100 Kcal, 15% chất đạm.

Heo sữa non bú mẹ

Heo từ 30kg đến 60kg: Trộn 42% cám gạo, 40% bỗng rượu, khô dầu đỗ tương 6%, bột xương 2%, 6% bột cá. Giá trị dinh dưỡng bao gồm 3000 Kcal và khoảng 15% chất đạm.

Heo từ 60kg cho tới khi xuất chuồng: Thức ăn trộn với tỉ lệ gồm 40% cám gạo, khô dầu đậu tương 7%, bỗng rượu 46% và bột xương 1%. Năng lượng tổng thể 2900 Kcal và lượng chất đạm là 13%.

Heo xuất chuồng

Bằng cách trộn thức ăn này, nhiều hộ dân đã tiết kiệm được đáng kể chi phí thức ăn và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Lợi ích của thức ăn tự trộn

dây chuyền làm cám viên

Việc tự chế biến, tự trộn thức ăn sẽ đem lại những lợi ích sau:

Nguyên liệu dễ tìm kiếm, có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có đồng thời kết hợp với trồng trọt tạo ra vòng tròn sinh thái khép kín.

Thức ăn tự trộn giúp giảm chi phí thức ăn, sử dụng được nguyên liệu sẵn có hoặc giá rẻ tại địa phương từ đó chọn được nguồn thức ăn đảm bảo đạt tiêu chuẩn và có giá trị dinh dưỡng cao.

Bên cạnh đó, bà con còn có thể chủ động phối trộn dễ dàng thức ăn để phù hợp cho từng giống heo và thời kì phát triển của heo. Việc chủ động phối trộn sẽ giúp bà con điều chỉnh được lượng thức ăn và kiểm soát chính xác mức độ tăng trọng của heo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *