Xơ dừa là chất liệu chính được dùng khá phổ biến trong những ngành thủ công mỹ nghệ như dệt thảm xơ dừa. Bên cạnh đó, xơ dừa cũng được sử dụng để phủ lên gốc của giá thể và cây trồng. Đặc biệt, đây là một trong những nguyên liệu quan trọng giúp xử lý nước thải cực tốt. Vậy xơ dừa là gì và công dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày là gì? Trong bài viết bên dưới, Bình Quân Group sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc:

Xơ dừa là gì?

mùn xơ dừa từ máy băm

Xơ dừa là thành phần lấy từ bỏ của quả dừa được xé ra. Bên cạnh việc là nguyên liệu thứ chính trong quá trình dệt thảm xơ dừa, nó còn có nhiều công dụng khác.

Chẳng hạn như: phủ lên bề mặt chống nóng, chống xói mòn, tạo điều kiện cho đất tơi xốp, tăng độ ẩm khi trộn xơ dừa với đất, kích thích sự phát triển của rễ. Tuy nhiên, lưu ý một điều là các bạn phải chọn loại xơ dừa đã để lâu bởi vì chất chát ở bên trong dễ làm suy cây.

Công dụng của xơ dừa là gì?

Cây dừa là một hình ảnh vô cùng quen thuộc và rất gần gũi với cuộc sống của người dân Việt Nam, nhất là ở tỉnh Bến Tre. Dừa từ lâu đã là loại cây mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Chẳng hạn như thân dừa che được bóng mát, quả dừa dùng để uống nước, lá dừa dùng để đan nón. Ngày nay, phần xơ dừa đang được sử dụng rộng rãi trong ngành thủ công mỹ nghệ và sản xuất nông nghiệp.

ứng dụng của xơ dừa trong cuộc sống

Công dụng của xơ dừa đối với ngành thủ công mỹ nghệ

Trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, xơ dừa là dòng nguyên liệu thứ yếu rất quan trọng. Nó giúp người dân dệt ra những tấm thảm lót chân, thảm trải sàn, mũ nón hay túi xách,… với mẫu mã rất đẹp và hòa với thiên nhiên.

Công dụng của xơ dừa đối với ngành nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, xơ dừa được sử dụng rộng rãi trong việc che chắn và che phủ bề mặt khi thời tiết nắng nóng cho cây trồng. Bởi vì nhiệt độ và ánh sáng khi phản chiếu trực tiếp dưới mặt đất sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng, làm khô rạn nứt đất, xói mòn.

Khi trộn xơ dừa cùng chất hữu cơ với một lượng dừa vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt. Đây là hỗn hợp tuyệt vời có công dụng trong việc giữ độ ẩm và giúp cho đất trồng trở nên xốp mềm hơn.

Thế nhưng, nhược điểm của xơ dừa là bên trong có chứa rất nhiều chất chát. Do đó, nếu không ủ kỹ xơ dừa, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng và sự phát triển bộ rễ của cây.

chỉ xơ dừa

Bên cạnh đó, hợp chất xơ dừa còn có thể sử dụng để làm giá thể hoặc gieo hạt ở trong giai đoạn cây nhỏ. Hỗn hợp này chính là bước đệm đầu tiên để giúp cây con phát triển nhanh chóng. Hơn nữa, xơ dừa còn là nguyên liệu dễ mua và có độ nhẹ, độ bền chắc dai nhất định nên có thể sử dụng để làm áo chống đạn.

Công dụng của xơ dừa với một số ngành nghề khác

Trong trồng lan, xơ dừa là vật liệu được dùng rất nhiều vì nó có nhiều chất dinh dưỡng và giữ ẩm tốt cho cây. Ngoài ra, xơ dừa còn được ứng dụng trong ngành sản xuất nệm, hoặc những đồ vật trong gia đình, xây dựng.

Với những thông tin mà Bình Quân Group chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đọc đã biết xơ dừa là gì và công dụng của nó trong đời sống hiện nay. Bên canh, việc sử dụng xơ dừa trong ngành sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trong nông nghiệp nó còn là nguồn nguyên liệu rất tốt giúp chăm sóc cây và giữ ẩm cho đất. Bình Quân sản xuất các dòng máy băm xơ dừa để bà con sử dụng. Bà con cùng tham khảo và ủng hộ công ty nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *