Chăn nuôi thủy sản cũng là một ngành chăn nuôi mang lại nhiều lợi nhuận cao nếu biết cách và phương pháp. Một trong số đó là kiểm soát được nguồn thức ăn – yếu tố chiếm tới 70% chi phí chăn nuôi.

Loại cám thích hợp cho chăn nuôi thủy sản như thế nào?

Đối với chăn nuôi thủy sản là ngành đặc thù thì đặc điểm của cám viên dùng chăn nuôi cá có chút đặc biệt hơn so với các loại cám viên chăn nuôi gia súc, gia cầm thông thường. Loại cám viên cho cá thường có các đặc điểm thích hợp sau:

Về kích thước cám

 

Kích thước viên cám nổi

Loại cám dùng chăn nuôi cá thường có kích thước nhỏ, phù hợp để cá có thể tiêu hóa được. Kích thước viên cám thường dùng cho cá chăn nuôi công nghiệp là 2-3mm, thường là viên cám dạng tròn.

Về nguyên liệu ép cám

Công thức làm cám viên cho cá cũng dựa trên các nguyên liệu thích hợp cho cá, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cá phát triển và đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Nguyên liệu làm cám nổi cho cá

Nguyên liệu ép cám có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau:

Công thức làm cám viên cho cá cũng dựa trên các nguyên liệu thích hợp cho cám, cũng cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cá phát triển và đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

– Nguồn nguyên liệu từ thực vật: bột gạo, bột ngô, bã đậu nành,…

– Nguồn nguyên liệu từ động vật: ốc, tép, sò…

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung một số vitamin cần thiết dành riêng cho từng loại cá để thịt cá đạt được chất lượng cao nhất.

Về đặc điểm của cám nổi

Một điểm đặc biệt của dòng cám chăn nuôi cá đó là loại cám nổi. Cám nổi khi thả xuống nước sẽ tự động nổi lên trên mặt nước từ 4-6 giờ, giúp cá có thể dễ dàng tìm và ăn thức ăn.

Tự ép cám viên – Tăng lợi nhuận, giảm chi phí

Việc tự ép cám viên chăn nuôi thủy sản không những giúp bà con kiểm soát được dinh dưỡng của cá mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong chăn nuôi. Theo tính toán, một cân cám công nghiệp ngoài thị trường có giá dao động trong khoảng 12.000 – 16.000 đồng tùy vào loại cám. Đặc biệt với cám nuôi trồng thủy sản thì mức giá này lại càng cao hơn vì đòi hỏi công nghệ ép cám cho cá hơi phức tạp hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bà con nắm được công thức làm cám viên cho cá thì có thể tiết kiệm tới 50% chi phí so với khi mua cám công nghiệp ngoài thị trường.

Công thức làm cám viên cho cá dành cho bà con

Nguyên liệu phối trộn cám nổi

Để ép được dạng cám nổi, bà con có thể chọn bất cứ nguyên liệu nào thích hợp cho cá và tiến hành ép. Để trở thành cám nổi, bà con phải tuân thủ nguyên tắc là lượng nước trong cám chỉ chiếm khoảng 8-9%. Như vậy thì cám sẽ có độ rắn và không bị chìm xuống.

Bà con có thể sáng tạo thêm các công thức làm viên cho cá khác dựa trên công thức đã nêu trên, độ chênh lệch về thành phẩm không đáng kể thì cám vẫn có thể nổi được trên mặt nước. Ngoài ra, để ép được cám viên dùng trong chăn nuôi, bà con cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các máy móc nông nghiệp như các loại máy nghiền cám, máy đùn cám cho cá… đang có mặt tại Bình Quân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *