Giống như các loài khác, loài chuột nứa này cũng có những tập tính chung để thích nghi với điều kiện môi trường sống và đặc điểm của bản thân. Dưới đây sẽ là những tập tính hay gặp ở loài dúi để bạn tham khảo.

Tập tính kiếm ăn và chỗ ở

Con dúi có khả năng gặm nhấm thức ăn được xếp vào hàng nhất trong loài khi chúng sở hữu bộ răng chắc khỏe. Do răng của chúng liên tục dài ra, vì vậy chúng phải ăn và mài những loại thức ăn cứng.

Đa phần các loài dúi đều có tính cách khá hung dữ. Chúng là loài vật không ưa thích ánh sáng nên ban ngày sẽ ngủ ở trong các hang sâu được đào ở những nơi nhiều tre nứa, buổi tối sẽ chui ra ngoài kiếm ăn.

Thức ăn chủ yếu của loài dúi là các cây họ nhà tre nứa, chỉ ăn phần thân cây chứ không ăn lá. Ngoài ra chúng bổ sung chất đạm bằng cách ăn các loại hạt, ngô, khoai lang hoặc củ sắn. Nếu ăn các loại củ mềm thì chúng rất dễ đi ngoài.

Tập tính sinh sản của con dúi

Ngoài một vài loài sống đơn lẻ thì đa số các con dúi sẽ tụ tập thành bầy đàn. Mùa sinh sản của loài dúi rơi vào tầm từ tháng 3 đến tháng 8 gồm 2 – 3 lứa, trong mỗi lứa dúi sẽ đẻ khoảng 2 – 4 con.

Một điểm khá thú vị chỉ có ở tập tính sinh sản ở loài dúi này là dúi đực sẽ ở cạnh dúi cái để giao phối. Cho đến khi giao phối xong và bước vào kì sinh sản, dúi cái sẽ đuổi bạn đời của mình đi để tự sinh con và nuôi con.

Kỹ thuật nuôi một vài giống dúi phổ biến

Khi loài dúi được biết đến rộng rãi thì xảy ra tình trạng các con dúi trong tự nhiên bị bắt thịt nhiều dẫn tới số lượng loài giảm đáng kể. Chính vì vậy mà các trang trại, mô hình nuôi dúi nhân tạo được ra đời nhằm duy trì loài vật có giá trị này.

Điểm chung khi làm chuồng cho các loại dúi kể cả mục đích sinh sản hay để thịt là cần phải làm chuồng kín, yên tĩnh và tránh được nguồn ánh sáng trực tiếp. Chuồng dúi khi xây nên chia ô rộng khoảng 50cm, dài tầm 1m, cao 60cm.

Kỹ thuật nuôi con dúi để sinh sản

Chuồng cho dúi sinh sản nên chia làm hai ngăn, một bên để dúi sinh con và một bên để chạy nhảy và ăn thức ăn. Nhiệt độ trong chuồng sinh sản của dúi nên để ở ngưỡng khoảng 20 – 30 độ là thích hợp nhất.

Trong thời gian 45 ngày con dúi mẹ mang thai, cần cho dúi mẹ ăn đầy đủ chất, tạo điều kiện chuồng thích hợp. Dúi con khi vừa chào đời chỉ nên cho ăn các loại tre nứa không quá cứng, và chúng sẽ ở với mẹ khoảng 1 tháng.

Kỹ thuật nuôi dúi thịt

Đối với dúi thương phẩm, nên chọn các con dúi giống khỏe mạnh, tốt nhất là mua ở các nguồn uy tín. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ và vệ sinh chuồng cho dúi để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.

Đồ ăn để nuôi vỗ béo dúi thương phẩm sẽ là các loại hạt, ngũ cốc để bổ sung đạm. Tuy nhiên cũng đừng quên các loại tre nứa để giúp chúng mài răng, tránh tình trạng răng mọc dài và đâm xuyên vào miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *