Nuôi dê thịt vỗ béo là hướng chăn nuôi dê thương phẩm được nhiều nông dân tìm kiếm và áp dụng để phát triển kinh tế nông thôn, vùng ngoại ô. Là mô hình làm giàu không mới, tuy nhiên, để chăn nuôi thành công, đòi hỏi chủ trang trại cần nắm vừng kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước. Cụ thể trong bài viết này, Bình Quân sẽ cùng mọi người đi học hỏi phương pháp cho dê ăn gì để mau béo nhé!

Chọn giống dê chuẩn

1. Chọn giống

  • Chọn dê có nguồn gốc, địa chỉ xuất xứ rõ ràng
  • Chọn những con dê được sinh ra từ những con mẹ có thành tích sinh sản cao
  • Chọn con có ngoại hình đẹp: đầu cổ dài vừa phải, cân đối, dài mình, ngực và mông nở, hai chân trước thẳng và đi bằng móng.
  • Hai chân sau đi bằng móng và không có dị tật.

2. Nguồn thức ăn cho dê

Bao gồm: Thức ăn thô xanh và thức ăn tinh

A. Thức ăn thô xanh gồm cỏ tự nhiên và cỏ trồng:

Các loại lá cây như mít, keo dậu, sung xoan, các phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân lá ngô, dây lan, cây lạc, đỗ, thân và ngọn mía, thân lá chuối.

Với dê nuôi vỗ béo hoặc lấy sữa thường bổ sung thêm thức ăn củ quả như sắn, khoa lan, chuối, bí đỏ.

Gạo, đổ tương, thóc, vỏ lạc hay cá tươi từ dạng khô sang dạng tinh bột bà con sẽ thuận tiện hơn trong việc ủ men, ép cám viên thay trộn với các nguyên liệu khác làm thức ăn tổng hợp.

Máy băm cỏ tính năng băm nhỏ nguyên liệu mà máy xử lý được bao gồm cỏ voi, cây ngô, rơm rạ… Sản phẩm đầu ra có độ dài 1-5cm tùy theo mục đích sử dụng mà bà con có thể cho vật nuôi ăn trực tiếp hoặc ủ chua làm thức ăn dự trữ.

Cụ thể, vào những ngày mùa vụ các loại nguyên liệu được thu hoạch hàng loạt với số lượng lớn. Vì vậy đàn vật nuôi không thể ăn hết. Việc băm nhỏ nguyên liệu sẽ giúp bà con dễ dàng bảo quản thức ăn trong 4-5 tháng.

Một vài loại cỏ cho dê

Mô hình trồng cỏ nuôi dê vỗ béo

Tùy theo nhu cầu và mục đích mà chúng ta chọn trồng các giống cỏ phù hợp theo mô hình của mình. Các giống cỏ chăn nuôi Dê đều dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại.

Nếu trồng cỏ cho mô hình nuôi nhốt chuồng, chúng ta chọn trồng các giống cỏ cho năng suất cao, ít lông, thân non mềm. Để khi thu hoạch không bị xót, mà cho vật nuôi ăn cũng không bị rát miệng. Chúng ta nên trồng các giống cỏ như: cỏ voi lùn, voi xanh Đài Loan, cỏ ghine mombasa, cỏ stylo…

Nếu trồng cỏ nuôi Dê theo mô hình chăn thả, chúng ta ưu tiên chọn các giống cỏ có khả năng chịu dẫm đạp tốt như: cỏ Ruzi, cỏ Mulato… Cỏ Ruzi thân mềm, khi cỏ trưởng thành cao khoảng 60cm sẽ bắt đầu nằm rủ xuống, tạo thành một thảm cỏ rộng đẹp, vừa tạo sân chơi chăn thả dê, vừa thu cỏ cho Dê ăn. .

Trồng cỏ nuôi dê vỗ béo mang lại giá trị kinh tế

Dê là loại động vật chỉ tiêu thụ lượng thức ăn trung bình trong ngày. Tuy nhiên, vào những ngày mưa, rét, để đảm bảo lượng thức ăn cho chúng, ta nên chủ động trồng cỏ.

Trên một mảnh ruộng chúng ta nên lựa chọn trồng nhiều loại giống cỏ khác nhau, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho dê. Và thay đổi khẩu vị thức ăn cho chúng. Tránh vật nuôi ăn mãi một loại cỏ sẽ bị chán miệng.

B. Thức ăn tinh:

Thức ăn tinh cho dê

Bột ngô, cám gạo, các loại tinh bột, các loại hạt họ đậu, chiếm 1 – 1,5% trọng lượng cơ thể dê/ngày. Bà con nên ép thành viên cám để dê ăn cám mau béo, hấp thu được tối đa nguồn tinh bột trong ngày, .

Ngoài ra, trong khẩu phần thức ăn cho dê bà con cần bổ dung thêm 1 ít nước uống và muối ăn, bà con bổ sung lượng vừa phải. Có thể bổ sung trực tiếp vào trong nước uống hoặc vào trong thức ăn tinh luôn để đảm bảo cung cấp đủ muối khoáng. Cũng như phòng một số các bệnh đặc biệt trong mùa đông giá rét.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *