Dăm gỗ là gì? Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu chất lượng ra sao? Qua bài viết này, Bình Quân sẽ giới thiệu tổng quan về dăm gỗ để các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ và thiết bị chế biến dăm gỗ xuất khẩu chất lượng cao.

Dăm gỗ là gì?

Dăm gỗ được tạo ra từ những khúc gỗ to được con người đục, cắt, xẻ thành những sản phẩm đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẫu gỗ nhỏ, có kích thước dưới 3cm thì được gọi là dăm gỗ. Như vậy có thể thấy, dăm gỗ là một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ.

Tuy nhiên, để có thể chế tạo ra một lượng lớn dăm gỗ xuất khẩu như ngày nay, việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã và đang được áp dụng phổ biến hơn. Từ những cành cây hay những cây gỗ đã sử dụng những loại máy nghiền gỗ công suất lớn, chỉ trong ít phút là đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Dăm gỗ là gì

Dăm gỗ được dùng để làm gì?

Dưới đây là những ứng dụng chi tiết của dăm gỗ trong một số lĩnh vực:

Nguyên liệu chính để sản xuất các loại ván ép

Dăm gỗ được tạo ra từ các phế phẩm của gỗ sau khi nghiền ra. Sau dó trộn với một số nguyên liệu khác kết hợp với keo kết dính chuyên dụng, rồi mang đi ép lại dưới nhiệt độ cao để tạo ra các tấm ván gỗ. Gỗ dăm được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất rẻ tiền.

Nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ

Dăm gỗ là vật liệu sinh khối dùng để sản xuất viên nén mùn cưa hay viên nén gỗ. Thông qua dây chuyền sản xuất hiện đại, dăm gỗ đưuọc ép thành các viên gỗ nhỏ và cứng.

Viên nén gỗ có độ ẩm thấp, độ tro thấp và có nhiệt lượng phát ra cao nên viên nén gỗ được dùng để thay thế các loại chất đốt truyền thống.

Bên cạnh đó, viên nén gỗ còn rất an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường, nên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Vật liệu đốt

Việt Nam là một trong các nước đang thiếu hụt nguồn gỗ tự nhiên, bởi các cơ sở sản xuất và chế biến gỗ đang trên đà tăng đột biến. Vì thế, việc sử dụng dăm gỗ được nghiền từ phế phẩm gỗ làm nhiên liệu đốt thay thế nguồn gỗ tự nhiên là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, dăm gỗ có giá thành rẻ hơn các nguồn gỗ tự nhiên nhưng rất dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao.

Hiện nay, dăm gỗ cũng là sản phẩm được các nước trên thế giới nhập khẩu để thay thế các loại nguyên liệu đốt khác.

Nguyên liệu sản xuất bột giấy

Bột giấy được nghiền từ dăm gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Hiện nay, công suất sản xuất giấy tại Nhật Bản và Trung Quốc rất lớn, kéo theo đó là nhu cầu cực cao của các nước này về nguồn bột giấy.

Nước ngoài thu mua dăm gỗ để làm gì?

Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ vì thế dăm gỗ là sản phẩm được các nước trên thế giới lựa chọn để thay thế các nguyên liệu đốt khác.

Bên cạnh đó, số lượng lớn dăm gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và rừng trồng, được sử dụng là nguyên liệu cho sản xuất từ bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất cơ học và hóa học khác nhau mà chúng được ứng dụng vào những mục đích sử dụng riêng.

Quy trình sản xuất dăm gỗ xuất khẩu chất lượng ra sao?

máy băm gỗ 5t ra dăm gỗ

  • Khai thác hoặc thu mua nguyên liệu gỗ cây
  • Làm sạch vỏ cây gỗ
  • Băm dăm gỗ và phân loại dăm gỗ ra bãi chứa

Các sản phẩm từ bãi chứa sẽ được vận chuyển, chuyên chở bằng đường thủy và tập trung tại các cảng xuất khẩu. Thông qua quá trình kiểm tra độ khô của dăm theo tiêu chuẩn đã quy định và thống nhất giữa hai bên.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *