1. Kỹ thuật nuôi heo sạch bằng cám thảo dược

Mô hình chăn nuôi lợn bằng các loại cây thảo dược đang trở thành xu hướng và được nhiều người dân áp dụng trong thời gian qua.

Thay vì dùng cám công nghiệp, mô hình này thay thế thức ăn cho vật nuôi bằng cám ngô, bỗng rượu, rau xanh và đặc biệt là các loại cây thảo dược quý dùng làm thuốc nam như chè vằng, cam thảo, kim ngân, hoa hồi, quế chi, hoàn ngọc, gừng,…làm thức ăn cho vật nuôi.

Thảo dược cho lợn và gà

Việc dùng thức ăn bằng thảo dược:

Giúp vật nuôi tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm sạch, thơm ngon cung cấp đến người tiêu dùng. Nhờ đó, giá trị kinh tế của các loại vật nuôi này cũng cao hơn.

Mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược cũng hạn chế việc vật nuôi sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Thức ăn dinh dưỡng của lợn lúc này chủ yếu là cám được chế biến từ gạo, ngô trọn cùng với các loại thảo dược được xay thành bột như đơn kim, hoa hồi, quế chi và bột cá.

Đây đều là những thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe con người nên dùng làm thức ăn cho lợn cũng rất tốt. Tất cả quy trình, tỷ lệ cho ăn này đều được nghiên cứu và đưa ra công thức.

Các loại thảo dược đưa vào làm thức ăn cho lợn đều có nhiều công dụng chữa trị và phòng bệnh, giúp lợn tăng sức đề kháng. Nhờ đó, đàn lợn nuôi bằng thảo dược phát triển tốt, khỏe mạnh hơn so với lợn nuôi công nghiệp.

Trong quá trình nuôi thử nghiệm:

Bà con có thể nhận thấy lợn nuôi bằng thảo được ít bệnh hơn. Thông thường, lợn nuôi bằng cám công nghiệp phải dùng thuốc kháng sinh theo định kỳ nhưng lợn nuôi bằng thảo dược lại hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Hiện tại cách nuôi lợn bằng thảo dược được áp dụng với nhiều trang trại lợn gồm cả đàn lợn nái và lợn thịt. Tất cả đều được nuôi theo mô hình khép kín bao gồm các khâu sản xuất giống, chăm sóc và xuất bán.

2. Mô hình chăn nuôi gà từ thức ăn thảo dược

Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả, chất lượng rất tốt cho đàn gà nuôi. Bởi, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ gia cầm nuôi kháng thuốc kháng sinh rất cao.

Công thức phối trộn cám cho heo

Theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn:

Để áp dụng biện pháp này có hiệu quả, chủ trang trại phải thực hiện đúng quy trình sau: trong 15-25 ngày dùng vacxin phòng bệnh đường ruột, hô hấp, cầu trùng và áp dụng biện pháp nuôi như gà thả đồi bình thường; từ 25-30 ngày tuổi bắt đầu cho ăn cám trộn thảo dược.

Thảo dược được nghiền nhỏ (dạng bột) trộn đều với bột ngô, sắn theo tỷ lệ 5kg thảo được trộn với 1 tấn cám. Chủ trang trại sẽ tiết kiệm được khoảng 20-25% chi phí đầu tư cho thức ăn so với cách nuôi thông thường.

Khi dùng thảo dược đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, ít phải dùng kháng sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng trọng tốt, thịt thơm ngon, không tồn dư chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Những mô hình chăn nuôi sạch hiện được bà con chăn nuôi hướng đến. Chắc chắn sẽ còn tồn dư những khó khăn do là xu hướng mới, tốc độ phát triển của vật nuôi chậm hơn so với việc sử dụng cám công nghiệp nhưng đổi lại sẽ có thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *