Tìm hiểu về xơ dừa và mùn dừa

Xơ dừa và mùn dừa là thành phẩm chính được tách ra từ vỏ quả dừa. Là nguyên liệu chính được sử dụng trong các ngành thủ công mỹ nghệ như dệt thảm sơ dừa. Ngoài ra, cũng được sử dụng để làm giá thể trồng cây hay là nguyên liệu quan trọng trong việc xử lý nước thải.

mùn dừa và xơ dừa tổng hợp

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa chính là phần sợ từ vỏ quả dừa được xé ra. Ngoài công dụng là nguyên liệu chính trong công đoạn dệt thảm xơ dừa, thì xơ dừa còn nhiều công dụng khác như chống xói mòn, giữ độ ẩm cho đất, làm cho đất tơi xốp, kích thích sự phát triển cho rễ cây.

Mùn dừa là gì?

Cũng giống như xơ dừa, mùn dừa được lấy từ vỏ quả dừa bao gồm phần sợi xơ dừa và phần bụi xơ dừa. Có công dụng giúp cải tạo tình trạng đất; duy trì độ ẩm và giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng; giúp tăng cường sự thông thoáng khí cho đất; thúc đẩy sự phát triển cho bộ rễ và giúp tăng trưởng cho cây.

Công dụng của xơ dừa và ứng dụng xơ dừa vào đời sống

Từ lâu, dừa là loại cây mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống con người như làm bóng mát, lá dừa để làm nón, quả dừa dùng để uống nước. Và quan trọng, ngày nay bà con còn tận dụng cả vỏ dừa, sau khi tái chế sẽ thu được xơ dừa được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngành thủ công mỹ nghệ, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Đối với ngành thủ công mỹ nghệ

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa là nguyên liệu chính quan trọng để sản xuất ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân hay túi xách,… với nhiều mẫu mã đẹp.

Đối với ngành nông nghiệp

Xơ dừa được ứng dụng rộng rãi trong việc che phủ bề mặt cho cây trồng khi thời tiết nắng nóng. Tránh làm ảnh hưởng tới cây trồng cũng như làm khô rạn nứt đất khi bị ánh nắng trực tiếp.

Khi trộn xơ dừa với chất hữu cơ vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt. Có hiệu quả cao trong việc giữ độ ẩm và là chất xúc tác giúp cho đất tơi xốp hơn. Tuy nhiên, xơ dừa cũng có nhược điểm đó là có chứa nhiều chất chát. Nếu bà con không ủ kỹ thì khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.

Xơ dừa còn có thể sử dụng để làm giá thể hoặc gieo hạt trong giai đoạn cây nhỏ.

Mụn dừa xơ dừa để trồng cây

Ứng dụng khác

Trong công đoạn trồng lan thì xơ dừa là nguyên liệu chính được sử dụng nhiều vì nó có nhiều chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt cho cây lan. Bên cạnh đó, xơ dừa còn được dùng trong việc sản xuất nệm hay những đồ vật trong gia đình, xây dựng.

Để tạo ra được mụn dừa xơ dừa hiện nay chúng ta đã có rất nhiều công nghệ máy móc hỗ trợ, không phải vất vả băm đập như ngày xưa. Bình Quân Group – chuyên sản xuất các dòng máy băm xơ dừa, tách chỉ dừa cho bà con. Rất mong được hỗ trợ bà con, doanh nghiệp sản xuất mùn dừa, chỉ xơ dừa ạ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *