Nuôi tôm càng xanh nước ngọt đang là nghề nuôi trồng thủy sản phổ biển hiện nay do đem lại lợi ích kinh tế cao và nguồn thu nhập khủng cho người nuôi trồng thủy sản. Vậy kỹ thuật nuôi tôm càng xanh được triển khai và thực hiện thế nào cho đúng cách và mang lại hiệu quả cao, bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu rõ hơn về tôm càng xanh

Tôm càng xanh có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii hay còn được gọi với tên khác là tôm lớn nước ngọt. Loài tôm này chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt, tôm có nguồn gốc từ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tôm càng xanh có thịt rất chắc, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao, là nguồn thủy sản có giá trị thương mại lớn. Ở nước ta hiện nay, tôm càng xanh được nuôi ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho bà con chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt

tôm càng xanh

Tuy rằng nuôi tôm càng xanh đem lại giá trị kinh tế rất cao nhưng không phải ai cũng biết cách chăn nuôi đúng. Việc nuôi đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong hồ nuôi tôm.

1. Chọn ao nuôi tôm

Bà con nên chọn ao nước trong, không bị ô nhiễm, độc hại. Nguồn nước trong ao phải dồi dào, dễ dàng cấp nước và thoát nước, ít bùn lắng và gần ao nuôi có nguồn điện thuận tiện. Đặc biệt lưu ý: Trước khi thả tôm càng xanh xuống trong ao bà con cần rút cạn hết nước trong ao, phơi nắng dưới đáy ao. Tu sửa dọn dẹp sạch sẽ bờ ao, dọn bùn lắng, diệt trừ mầm bệnh gây hại cho tôm.

2. Chọn tôm giống

Tôm giống có 2 loại là tôm giống tự nhiên và tôm giống nhân tạo, tùy theo tình hình kinh tế mà bà con lựa chọn giống tôm phù hợp với mô hình nuôi trồng nhà mình. Khi chọn giống cần chọn những con có kích thước tốt nhất khoảng 1-2cm, mỗi con nặng khoảng 6-8gram, đồng đều nhau. Bà con lưu ý tránh mua tôm quá chênh lệch về kích thước sẽ rất dễ gây hiện tượng tranh giành thức ăn.

3. Thả tôm vào trong ao

Mật độ thả tôm giống tối ưu nhất là khoảng 8 đến 12 con trong 1 mét vuông. Bà con không nên thả mật độ quá dày sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của tôm, cũng không nên thả quá thưa sẽ gây lãng phí.

Thời giản thả tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tuyệt đối không được thả khi trời nắng to hay mưa lớn sẽ khiến tôm dễ chết hàng loạt do thay đổi nhiệt độ đột ngột ở môi trường sống mới.

Tốt nhất là trước khi thả tôm, bạn nên cho tôm bơi trong bể chứa nước ao. Để tôm quen với nhiệt độ và độ pH ở trong ao, sẽ giúp tôm càng xanh dễ dàng thích nghi nhanh nhất.

Thức ăn cho tôm

nuôi tôm

Mỗi ngày chúng ta cho tôm ăn từ 2 – 3 lần, rải đều thức ăn khắp ao, lưu ý hạn chế rải thức ăn ở khu vực có nhiều chất thải (các rãnh giữa ao).

Trung bình khối lượng thức ăn: ngày đầu cho ăn 1,2kg thức ăn cho 1000 con tôm giống. Rồi tăng dần dần 100gam/ngày, đến tuần thứ 2 tăng 200gam/ngày, tuần thứ 3 tăng 300gam/ngày…Trong quá trình này bà con nên thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh thức ăn về sau cho hợp lý với tình hình tôm nhà mình.

Vậy tôm cần ăn những gì? Với tỷ lệ bao nhiêu thì sinh trưởng đều đặn và tốt nhất? Bà con có thể tham khảo công thức phối trộn cám viên nổi tại đây. Để đùn viên cám nổi thi bà con cần sự trợ giúp đắc lực từ Máy đùn viên chăn nuôi do công ty Bình Quân Group sáng chế và trực tiếp sản xuất.

Thay nước ao/ hồ nuôi

Bà con cần phải chủ động thay nước trong ao/hồ thường xuyên, tuy nhiên chỉ được thay khoảng 20 – 30% nước trong ao nuôi. Khi cấp nước mới vào ao/hồ cần kiểm tra yếu tố môi trường, nhiệt độ, pH phải tương đồng với trong ao.

Theo dõi tình trạng sức khỏe của tôm

tôm càng xanh

Phải theo dõi kiểm tra tình trạng của tôm để có cách điều chỉnh kịp thời hợp lý. Chẳng hạn như dấu hiệu bệnh và dự đoán thời kỳ lột xác…

Bẻ càng cho tôm càng xanh

Sau khoảng 60 đến 75 ngày khi nuôi thì bà con phải bẻ càng giúp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tăng kích thước cũng như tỷ lệ sống. Và hạn chế tối đa tình trạng ăn lẫn nhau và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *