Đối với các bạn thường xuyên làm vườn thì mụn xơ dừa là một loại giá thể khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với các bạn mới tiếp xúc với nông nghiệp vẫn chưa hiểu rõ Mụn xơ dừa là gì? và Tác dụng của mụn xơ dừa?  Hôm nay tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bà con qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

 

Tìm hiểu về xơ dừa và mụn xơ dừa

Xơ dừa và mụn xơ dừa chính là phần chính được tách ra từ vỏ trái dừa hay nguyên phần từ vỏ dừa. Xơ dừa và mụn xơ dừa chính là thứ nguyên vật liệu tự nhiên có sẵn với mục đích sử dụng hữu ích trong cuộc sống. Và đây được coi như là 1 loại giá thể có thể thay thế cho đất trồng như: giữ nhiệt, dự trữ nước, làm tăng độ ẩm, hoặc góp phần xốp thông thoáng giá thể giúp cho sự trao đổi điều hòa không khí giữa rễ và môi trường.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa chính là thành phần được lấy ra từ vỏ của trái dừa được xé ra. Ngoài việc là nguyên liệu thứ chính trong việc dệt thảm xơ dừa thì nó còn có nhiều tác dụng khác như: chống xói mòn, phủ lên bề mặt chống nóng, tăng độ ẩm khi trộn xơ dừa với đất, tạo điều kiện cho đất tơi xốp, kích thích sự phát triển của rễ. Nhưng lưu ý bạn phải chọn loại đã để lâu vì chất chát có trong xơ dừa dễ làm suy cây.

Mụn xơ dừa là gì?

Cũng giống như xơ dừa thì mụn xơ dừa được lấy ra từ vỏ của quả dừa bao gồm phần sợi xơ dừa và phần bụi xơ dừa. Đây là những nguyên liệu tự nhiên được dùng trong nhiều mục đích từ nông nghiệp, công nghiệp. Có thể coi đây chính là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường và môi trường sẽ không bị tổn hại khi sử dụng mụn dừa để trồng cấy.

Mụn xơ dừa chính là chất nền cực kỳ tuyệt vời để giúp cho sự phát triển đồng bộ từ rễ cây. Thế nên, chúng ta có thể cấy ghép trực tiếp trong mụn dừa mà không phải qua bất kỳ quá trình xử lý hay sử dụng những tác nhân khác. Đặc biệt, ưu điểm tuyệt vời của mụn xơ dừa mang đến đó là giữ áp suất không khí cao. Theo dòng thời gian, mụn dừa sẽ thúc đẩy và làm tăng công suất của vùng đệm để giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu nước và thiếu phân.
Mụn xơ dừa

Ưu điểm của mụn xơ dừa

Mụn xơ dừa có nhưng ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giúp cải tạo được tình trạng cằn cỗi của đất
 • Giúp choduy trì độ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho đất
 • Giúp tăng cường sự thông thoáng khí của đất
 • Thúc đẩy được sự phát triển toàn vẹn cho bộ rễ và giúp tăng trưởng cho cây
 • Mụn dừa Chứa những chất hữu cơ tự nhiên và tốt cho đất cũng như cây trồng
 • Thân thiện với môi trường

Tác dụng của mụn xơ dừa?

Hình ảnh cây đưa rất quen thuộc đối với tất cả con người Việt Nam nói chung cũng như người dân Bến Tre nói riêng. Cây dừa ừ lâu là loại cây mang lại rất nhiều lợi ích như quả dừa dùng để uống nước, lá dừa dùng để đan nón, thân dừa dùng để che bóng mát. Đặc biệt, ngày nay xơ dừa  đang được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngành thủ công mỹ nghệ mà xơ dừa còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Đối với ngành thủ công mỹ nghệ

Đối với ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa chính là dòng nguyên liệu chủ yếu quan trọng để giúp người dân dệt ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân, mũ nón v.v…với thiết kế đa dạng, đẹp mắt.
Thảm xơ dừa

Đối với ngành nông nghiệp

Đối ngành nông nghiệp, xơ dừa được sử dụng phổ biến trong việc che phủ bề mặt khi thời tiết nóng bức cho cây trồng. Do nhiệt độ và ánh sáng khi phản chiếu trực tiếp dưới đất sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cây trồng cũng như khô rạn nứt đất và làm xói mòn.

Khi trộn mụn dừa và chất hữu cơ với lượng vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt và hiệu quả cực tốt. Có tác dụng giữ ẩm tuyệt vời và là chất xúc tác giúp cho đất trồng trở nên xốp mềm hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của xơ dừa đó là chất chát ảnh hường rất lớn đến cây trồng và sự phát triển của bộ rễ. Vậy nên trước khi sử dụng chúng ta phải xử lý thật  kỹ để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ứng dụng khác

Trông trồng lan thì mụn xơ dừa là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều vì nó có nhiều dinh dưỡng, giữ ẩm tốt cho cây lan. Bên cạnh đó, mụn xơ dừa còn được dùng trong sản xuất nệm, hay những đồ vật trong gia đình, trong xây dựng.
Mụn dừa trồng cây

Cách ủ xơ dừa hiệu quả nhất hiện nay 

Công cụ cần chuẩn bị để ủ sơ dừa 

Công cụ cần thiết để cần phải có để ủ xơ dừa đạt chuẩn và có hiệu quả cao nhất gồm:

 • Cân: để cân nguyên liệu chính xác với tỷ lệ cần dùng
 • Bao tải lớn hoặc bạt : dùng để chứa nguyên liệu đảm bảo ko bị tác nhân xấu
 • Xẻng, cuốc cào..: dùng để đào xúc nguyên liệu
 • Nước: tạo độ ẩm

Chuẩn bị nơi để ủ xơ dừa

.Để chuẩn bị cho quá trình ủ xơ dừa chúng ta tránh xa những nơi ẩm thấp hay những nơi trực tiếp bị ánh nắng chiếu vào vì như thế sẽ không tốt cho quá trình ủ xơ dừa. Nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát.

Nguyên liệu để ủ xơ dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành ủ xơ dừa gồm:

 • Khoảng 1300kg xơ dừa
 • Khoảng 5-6 kg phân bón(NPK)
 • Chuẩn bị 13-15kg vôi bột
 • Chuẩn bị 30-35kg lân (bột)
 • Nước: 200l
 • Chế phẩm EM1:  khoảng 4 – 5l

Quy trình xử lý chất chát trong xơ dừa 

Đầu tiên chúng ta cần làm nhỏ vỏ dừa bằng máy nghiền xơ dừa B1200. Và tiếp đó cần phải loại bỏ chất tannin có trong vỏ dừa ra bằng cách ngâm nước từ 48 tiếng – 54 tiếng. Tiếp đó rửa sạch lại bằng nước sạch. Rồi chúng ta xả lignin chất gỗ ở trong xơ dừa đi bằng cách ngâm vào nước vôi trong theo tỉ lệ: 5kg vôi + 200l H2O. Ngâm từ 5 đến 8 ngày rồi sau đó ta vớt ra. Lúc này chúng ta tiếp tục rửa sạch bằng nước vôi, rồi ngâm xơ dừa thật sạch khoảng 2 – 4 lần xả nước rồi dùng EM1 để ủ.
Máy nghiền xơ dừa B1200

Tiến hành ủ xơ dừa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công đoạn, vật dụng cũng như xử lý xong chất chát thì tiến hành ủ xơ dừa bằng phân supe, vôi bột, phân NPK trộn lẫn với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như sau:

 • Bước 1: Chúng ta hãy dùng những dụng cụ để dàn mỏng các hỗn hợp xung quanh với chiều dày khoảng 31cm
 • Bước 2: Chúng ta hãy dùng chế phẩm EM1 để ủ cùng với dung tích dùng 6l EM1 và trộn cùng 200l nước. Tiếp đến chúng ta tưới đồng đều EM1 lên hỗn hợp đã dàn mỏng ở B2.
 • Bước 3: chúng ta tiến hành ủ sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ đống ủ sẽ rơi vào khoảng 65 đô C. Khi này thì quá trình phân giải của những chất hữu cơ sẽ tăng nhanh. Vì thế mà những loài VSV hảo khí sẽ có xu hướng tăng. Đợi 7 – 8 ngày thì chúng ta bắt đầu trộn lẫn với nhau và thêm nước để duy trì độ ẩm. Cho đến thời gian khoảng 26 đến 30 ngày thì chúng ta sẽ đảo trộn 1 lần và cung cấp thêm độ ẩm cần thiết. Chờ 1 khoảng thời gian 2 tháng chúng ta có thể bắt đầu sử dụng xơ dừa cho mục đích khác nhau.

Kết luận

Vừa xong là những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về mụn xơ dừa là gì? và như tác dụng của xơ dừa trong cuộc sống. Ngoài việc sử dụng mụn xơ dừa làm nguyên liệu trong việc chăm sóc cây và giữ ẩm tốt cho đất thì xơ dừa còn được dùng trong việc sản xuất ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *