1. Những loại thức ăn cho chim bồ câu

Thức ăn chính

Hầu hết các giống chim bồ câu đều được nuôi bằng lúa và ngô với vai trò là 2 loại thức ăn cơ sở. Lưu ý trong quá trình chọn lúa, ngô cho chim bồ câu, người dân cần tránh các hạt bẩn, ẩm mốc, mối mọt để bồ câu không bị bệnh.

Thức ăn phụ

thuc-an-cho-chim_result222

 

Là các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, hướng dương …chứa hàm lượng chất béo cao, do đó bạn cần kiểm soát lượng thức ăn này khi cho chim bồ câu ăn.

Sạn sỏi nhỏ

Trong quá trình tiêu hoá, chim bồ câu cần ăn một số lượng sỏi nhất định. Tuy không cung cấp chất dinh dưỡng cho bồ câu nhưng các sạn sỏi nhỏ (đường kính <0.5 cm) thường được trộn chung với muối và khoáng Premix, giúp cho quá trình tiêu hóa của bồ câu trở nên dễ dàng hơn

Ngoài ra, bạn có thể được kết hợp bổ sung vào khẩu phần ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức nhằm cung cấp năng lượng cho chim vào các giai đoạn nền tảng như ra ràng hoặc nuôi con.

2. Tỷ lệ trộn thức ăn cho chim

Đối với thức ăn chính

chim-an-lua_result222

Có thể cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu thô theo công thức:

  • Chim sinh sản: 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo/thóc. Hoặc công thức 50% cám viên, 50% ngô.
  • Chim ra ràng: 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo/thóc. Hoặc công thức 35% cám và 65% ngô.

Cho chim bồ câu ăn với công thức này thì đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho chim để phát triển và sinh trưởng

Đối với thức ăn bổ sung

Bổ sung 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%. Thức ăn bổ sung cho chim bồ câu cũng là một loại thực phẩm cần thiết. 

Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của chim. Khi nuôi chim bồ câu, việc bạn cung cấp thêm các chất vitamin là điều rất có ích, đặc biệt là chim bồ câu trong giai đoạn sinh sản hoặc chim bồ câu nhỏ. 

3. Thời gian cho chim ăn trong ngày

Mỗi ngày cho chim ăn 2 bữa là đủ. Khoảng 8 đến 9 giờ thì bạn cho chim ăn sáng, và buổi chiều lúc 14 đến 15h bạn cho chim ăn 1 bữa nữa là được.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ lượng thức ăn theo thời gian hợp lý thì người dân cần chú ý đến lượng nước cho chim bồ câu uống. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày, có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh.

Vì vậy, bạn cần chú ý cung cấp nước sạch hàng ngày cho chim và cọ rửa máng uống nước sạch sẽ để tránh 1 số bệnh về đường ruột.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung vào trong nước vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *