Máy đùn viên thức ăn chăn nuôi là một trợ thủ đắc lực cho ngành chăn nuôi hiện đại ngày nay, máy giúp cho bà con phát triển chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi tôm ao

Các giống tôm thường gặp

Hiện nay, nghề nuôi tôm không phải là một nghề hiếm gặp ở nước ta. Nói về tôm cũng có rất nhiều loại tôm nhưng phổ biến được nuôi mở rộng là: tôm sú, tôm thẻ, tôm sắt, tôm hùm, tôm càng xanh, tôm tích, tôm hùm đất… Bởi mang lại giá trị thu nhập cao và nhu cầu sử dụng của người mua các dòng này cũng luôn đạt chỉ số ổn định.

Tuy nhiên, vấn đề nuôi tôm làm sao cho nhanh lớn thì chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều mặt, quan trọng nhất có lẽ vẫn là nguồn thức ăn thúc đẩy sự tăng trưởng.

Thành phần của cám tôm

Để thức ăn tôm đạt được hiệu quả mong muốn, cung cấp năng lượng tối ưu cho sự phát triển tối đa của tôm, thì buộc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: viên thức ăn cho tôm phải đạt độ chìm 100% và có độ ổn định trong nước lớn hơn 2 giờ.

Tinh bột được sử dụng trong thức ăn để liên kết thành các viên thức ăn nhỏ không có giá trị dinh dưỡng thực sự cho tôm. Do đó, một quy trình cho phép thay thế tinh bột bằng protein có thể hỗ trợ thêm cho mục tiêu tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đối thức ăn.

Tuy nhiên, có khá nhiều yếu tố bổ sung cần xem xét khi xác định giải pháp tốt nhất cho cơ sở sản xuất thức ăn nuôi tôm của bạn. Thức ăn cho tôm có thể được sản xuất bằng cách ép viên hoặc ép đùn, mỗi kỹ thuật chế biến này đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Ở đây, chúng tôi thực hiện phép so sánh song song mang tới cái nhìn toàn diện và định hướng cho từng cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm.

Kỹ thuật ép viên

máy ép viên cám tôm

Khi ép viên, chất lượng xay mịn là rất quan trọng. Khi có các hạt quá khổ không nhất quán trong thành phần thức ăn, độ bền vững của viên thức ăn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Mặc dù cả 2 kỹ thuật ép viên và đùn viên đều có lợi từ việc sử dụng máy nghiền. 

Tuy nhiên khi lựa chọn quy trình sản xuất viên cho thức ăn nuôi tôm, hãy xem xét bổ sung các bước phân loại để xử lý tái chế các hạt quá khổ.

Quá trình ép viên rất nhạy cảm với ngưỡng độ ẩm vượt mức. Khi độ ẩm quá cao làm cho viên cám không được đẹp, dễ nát viên. Do đó, điều chỉnh độ ẩm là một bước cần thiết trong dây chuyền sản xuất ép viên thức ăn. Để dạt được mức độ mịn của tinh bột phù hợp và đáp ứng yêu cầu ổn định về nước.

Một nhân tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng viên đó là việc kiểm soát kích thước và chiều dài viên cám. Điều này đặt ra những yêu cầu về các bước bổ sung trong quá trình ép viên, để đồng đều các viên thức ăn cho tôm.

Mặc dù, có nhiều thách thức với việc sản xuất một viên thức ăn tôm chất lượng cao bằng máy ép cám viên. Tuy nhiên, đây vẫn là kỹ thuật sản xuất tân tiến được áp dụng phổ biến.

Kỹ thuật ép đùn

máy đùn viên cám tôm

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trước giai đoạn ép đùn viên nhằm ngăn chặn sự giãn nở của các viên ép khi ra khỏi máy đùn. Các thành phẩm trong bột cũng phải giữ ở nhiệt độ chuẩn. Sau đó, bước sấy khô là thao tác bắt buộc để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Kỹ thuật ép đùn cũng cho phép thay thế tinh bột liên kết hạt bằng thành phần protein dinh dưỡng và hệ thống kiểm soát được mở rộng. Cho phép các nhà sản xuất thức ăn điều chỉnh chính xác sự giãn nở của viên cám và mang tới khả năng chìm hoàn toàn. Đây là 2 yếu tố chính để sản xuất được nguồn thức ăn cho tôm chất lượng cao.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *