Hiện nay, bà con chăn nuôi tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như: cám, ngô, đậu tương, bã cá khô, rơm rạ … để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi. Áp dụng cách làm này, nông dân tiết kiệm chi phí, thu lợi nhuận cao.

Ruộng lúa dã chín rộ

Thân cây bắp sau thu hoạch có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phụ phế phẩm từ ngũ cốc. Vì thế, nó có tiềm năng lớn trong việc cải thiện dinh dưỡng cho gia súc. Theo tìm hiểu, thì thân cây bắp sau thu hoạch là khô cứng vì vậy cần thiết bị cán dập, chặt ngắn, phơi khô trước khi cho ăn hoặc phơi khô dùng dần.

Vườn ngô sinh khối đến vụ thu hoạch

Rơm rạ ở nước ta có khối lượng rất lớn nhưng tỷ lệ sử dụng trong chăn nuôi trâu bò còn rất khiêm tốn. Phần lớn chúng được sử dụng làm chất đốt miền Bắc, hoặc đốt trực tiếp ngoài ruộng làm phân bón ruộng, một lượng nhỏ được sử dụng làm nấm rơm (ở miền Nam).

Rơm rạ có thể sử dụng như một nguồn thức ăn chính để nuôi trâu bò cày kéo, sinh sản. Rơm rạ còn là nguồn xơ rất tốt để phối hợp với thức ăn nhuyễn, những thức ăn bổ sung đắt tiền khác trong chăn nuôi bò sữa và vỗ béo thịt.

Bã mía đã qua sử dụng

Bã mía có giá trị năng lượng và protein rất thấp nhưng đây là một nguồn xơ có ích. Có thể sử dụng đến 25% trong khẩu phần bò vắt sữa.

Phụ phẩm xay sát

Cám gạo

Cám gạo có chất lượng rất khác nhau tùy thuộc vào quy trình xay sát. Cám gạo loại tốt thì có ít vỏ trấu nên hàm lượng xơ tổng số thấp (khoảng 6-7%) giá trị TDN khoảng 70% protein thô từ 13-14%. Cám gạo chất lượng xấu thì hàm lượng xơ có thể lên đến 20%. Cám gạo loại tốt là một nguyên liệu thức ăn có giá trị với trâu bò, vì vậy giá cám gạo loại tốt cũng rất cao.

bột cám gạo

Hèm bia, bã rượu

Hèm bia, bã rượu có protein thô từ 26%-32% (theo chất khô). Phụ phẩm này được sử dụng ở dạng ướt, khô hoặc ủ ướp chung với rỉ mật và axit hữu cơ. Hèm bia vừa giàu chất đạm, vừa giàu năng lượng nên từ lâu đã được sử dụng phổ bến để nuôi bò sữa.

Khô dầu

Khô dầu là phụ phẩm sau khi những hạt có dầu được ép vắt hoặc chế biến đề lấy dầu. Thí dụ như bánh dầu dừa, đậu phộng, hạt bông vải, cao su…  Khả năng phân giải protein và số lượng dinh dưỡng phụ thuộc vào phương pháp chế biến. Chất xơ cũng thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào chế biến và lượng vỏ hạt.

Khô dầu lạc

Tuy nhiên, khả năng tiêu hóa protein của chúng thấp và thức ăn mau bị ôi khét. Bánh dầu dừa phồng lên nhanh chóng khi thấm nước và có thể sử dụng ở dạng này ở mức 50% trong khẩu phần.

Một hạn chế chung trong việc sử dụng khô dầu cho chăn nuôi là hàm lượng dầu còn lại trong phụ phẩm cao nên hay ôi khét, thời gian bảo quản ngắn.

Rỉ mật

Rỉ mật được sử dụng trong chăn nuôi để cải thiện tính ngon miệng, bổ sung một số chất khoáng. Rỉ mật còn được sử dụng như một thức ăn bổ sung năng lượng cho khẩu phần thức ăn thô chất lượng kém. Với một hàm lượng đường lên men cao, rỉ mật như một nguồn năng lượng rẻ tiền để sử dụng với các loại nito phi protein.

Rỉ mật đường mía

Xác mì

Xác mì là phụ phẩm sau khi chiết xuất tinh bột từ củ khoai mì (củ sắn). Xác mì có hàm lượng chất khô thấp (khoảng 20%), rất nghèo protein (1,5-1,6%), hàm lượng xơ thấp (10-11%). Vì vậy, xác mì là một loại thức ăn cung cấp năng lượng rất tốt cho tất cả các đối tượng trâu bò đặt biệt là vỗ béo bò thịt. Tuy nhiên, khi sử dụng cần phải được bổ sung protein, khoáng và vitamin vì những thành phần này trong bã củ mì không đáng kể.

Bã thơm

Bã thơm chủ yếu là vỏ và lõi vì thế chứa nhiều chất xơ, năng lượng và vitamin A nhưng protein và muối khoáng thấp. Do hàm lượng nước cao nên phế phẩm này cần được sử dụng ở gần nguồn của chúng. Chúng có thể làm khô bằng cách phơi nắng hoặc sấy.

Có hai kỹ thuật chính để sử dụng tối đa phụ phế phẩm như một nguồn thức ăn cho gia súc:

Bổ sung một cách thích hợp các chất dinh dưỡng khác để cân bằng sự thiếu hụt trong phụ phế phẩm. Cần phải được bảo quản theo các phương pháo thích hợp để kéo dài thời hạn sử dụng và để tránh hư hỏng.

Phụ phế phẩm có thể phơi khô, ủ để gia tăng thời gian sử dụng và tránh hư hỏng. Phơi nắng có thể thực hiện đối với một số phụ phẩm nhưng ủ ướp mới là phương pháp đáng tin cậy nhất.

Ngoài ra, trong quá trình ủ mướp có thể bổ sung một số thức ăn khác để tạo ra một thức ăn ủ hoàn hảo, cân đối về dinh dưỡng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *