Hiện nay, việc áp dụng khoa học công nghệ giúp tận dụng vỏ dừa tối đa. Biến chúng từ loại phế thải trở thành sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao gấp hàng chục lần.

mụn dừa làm giá thể trông cây

Từ chiếc vỏ dừa bỏ đi thành sản phẩm thu về ngoại tệ

Tỉnh Bến Tre, có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, với diện tích gần 75.000ha và sản lượng khoảng 610 triệu trái. Cây dừa đã gắn bó với đời sống người dân Bến Tre hàng mấy chục năm qua. Thời gian gần đây, trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, cây dừa càng cho thấy sức chống chịu tuyệt của nó trước hạn – mặc. Do đó, diện tích cây dừa ngày càng tăng.

Không chỉ vậy, trái dừa trước đây chỉ sử dụng nước và cùi dừa. Nhưng ngày nay, máy móc công nghiệp đã đưa cây dừa lên tầm cao mới. Nhất là việc sử dụng những phụ phẩm từ dừa như: mụn dừa, chỉ xơ dừa biến thành sản phẩm có giá trị gấp hàng chục lần.

Trước đây, phế phụ phẩm nông nghiệp nói chung và ngành chế biến dừa nói riêng có nhiều tiềm năng. Nhưng chưa được khai thác hiệu quả và thường gây ô nhiểm môi trường. Bây giờ thì đã thay đổi hoàn toàn từ khi ứng dụng máy nông nghiệp được đưa vào vận hành.

các sản phẩm từ dừa

Với những vỏ dừa tươi, chúng ta dùng phương pháp sơ chế sao cho chúng hết vị chát và cắt thành mảnh nhỏ. Những vỏ dừa khô đơn giản hơn, cắt thành những đoạn từ 1-4-7-9cm và đóng báo để bán cho khách.

Bên cạnh đó, dừa có thể tách thành chỉ xơ dừa để làm sản phẩm thủ công mĩ nghệ.

dừa và xơ dừa tái chế

Xơ dừa hỗ trợ kích thích rễ lan phát triển và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây.

Hơn nữa, việc trộn vụn xơ dừa với đất sẽ giúp đất tơi xốp, không bị vón, cây trồng phát triển tốt hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *