Tỏi có thực sự tốt cho gà và cách sử dụng đúng cách

Tỏi có tác dụng gì? Sử dụng tỏi cho gà như thế nào mới đúng cách? Khi dùng tỏi, gà có cần phải uống thuốc xổ giun không? Đó là các câu hỏi mà nhiều bà con quan tâm trong quá trình chăn nuôi.

Tỏi có tác dụng gì

lợi ích của tỏi trong chăn nuôi gà

Muốn đàn gà luôn khỏe mạnh, nhanh tăng cân và không bị nhiễm bệnh kể cả trong thời điểm giao mùa. Người nuôi nên cho gà uống nước tỏi thường xuyên và lâu dài. Đây là loại thực phẩm “nhỏ nhưng có ích”.

Gà sử dụng tỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Cụ thể như sau:

giảm tỷ lệ chết, loại thải do nhiễm bệnh, giảm chi phí thuốc điều trị bệnh, gà mau lớn nhanh.

Đàn gà phát triển tốt, đảm bảo trọng lượng và chất lượng thịt, trứng.

Hệ tiêu hóa và hô hấp luôn ổn định, ít khi bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng của thời tiết. Một số căn bệnh nguy hiểm như thương hàn, tụ huyết, E.coli…

Ít bị nhiễm giun sán, do trong tỏi chứa hoạt chất có khả năng điều trị giun hiệu quả, nhất là với giun kim. Tuy nhiên, đối với gà thả vườn, bà con cần dùng thêm thuốc đặc trị giun vì tỏi chỉ là thực phẩm bổ trợ.

Đối với những con gà bị hô hấp mãn tính phải sử dụng kháng sinh. Bác sĩ khuyên nên dùng chung với tỏi. Vì chúng giúp phát huy hết tác dụng của thuốc.

Cung cấp tỏi cho gà còn giúp làm đẹp bộ lông, mào và đuôi…

Hướng dẫn dùng tỏi và vitamin đúng cách

Bà con có thể cho gà dùng tỏi suốt một thời gian dài mà không có tác dụng phụ nào cả. Tuy nhiên, như vậy thì rất tốn kém về mặt tài chính. Để tiết kiệm hơn, người nuôi nên bổ sung tỏi cho gà ít nhất 1 lần/1 tháng.

Ví dụ: 100 con gà sẽ dùng hết 3,5gr tỏi xay nhuyễn hòa cùng nước uống trong 1 ngày. Còn 500 con gà sẽ dùng hết khoảng 99gr tỏi cùng 40l nước/tuần. Mọi người chú ý, phân chia liều lượng sao cho thích hợp.

Có thể tách phần nước và xác tỏi cho gà dùng riêng. Xác tỏi có thể đưa vào phối trộn cùng với thức ăn khác tạo thành viên giúp gà ăn mà không rỉa thức ăn cũng tiêu hóa tốt hơn. Vỏ tỏi có tác dụng khử mùi cực kỳ nhạy, người nuôi nên tận dụng bằng cách gom lại bỏ vào túi treo trong chuồng.

Riêng trường hợp gà có bệnh thì phải dùng biện pháp thủ công là đổ nước tỏi vào miệng cho gà uống. Cách làm này tuy có tốn nhiều công sức nhưng người nuôi gà đảm bảo được an toàn phòng chống bệnh cúm gà.

Nguyên liệu tổng hợp nuôi gà

Cách sử dụng rượu tỏi phòng bệnh cho gà con

Gà con sau khi nở không nên cho ăn ngay ngày đầu tiên mà chỉ nên cho uống nước sạch có pha thêm 1 số loại thuốc phòng bệnh khác đồng thời nhỏ 1 giọt rượu tỏi vào buổi sáng và buổi chiều. Bắt đầu cho ăn từ ngày thứ 2 đồng thời nhỏ rượu tỏi liên tục 3 ngày với liều lượng như ngày đầu. Bắt đầu từ ngày thứ 4 và 1 tuần sau đó nhỏ 3 giọt/lần vào sáng, chiều. Tùy theo điều kiện thời tiết mà úm gà cho phù hợp nhưng vẫn phải nhốt gà con trong 3 tuần đầu để đảm bảo gà ăn uống sạch sẽ, khỏe mạnh rồi mới thả gà ra.

Kết Luận

Việc sử dụng tỏi cho gà mang lại rất nhiều lợi ích, vừa tăng cường hệ miễn dịch, khả năng tiêu hóa và quan trọng nhất là tăng cường được chất lượng thịt. Tuy nhiên, ban cũng nên dùng đúng thời điểm, cân nhắc với những yếu tố khác nhau của đàn gà.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con trong việc phòng bệnh cho gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *