Cấu tạo sợi xơ dừa

Sợi xơ dừa được làm từ vỏ của trái dừa. Thông thường, xơ dừa là một sản phẩm có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng. Vì chất xơ dừa là sản phẩm tự nhiên 100% nên đây là sản phẩm xanh tái chế.
cấu tạo quả dừa
                                                                                                                                                           Ảnh. Chi tiết của quả dừa
Hầu hết các sợi xơ dừa được tách ra từ vỏ dừa dài từ 4 đến 12 inch (1inch= 2cm 54) và chúng có màu nâu, trắng tự nhiên. Có rất nhiều nước sản xuất xơ dừa trên thế giới, và đến bây giờ việc sản xuất xơ dừa ở Việt Nam cũng đã rất phổ biến. Xơ dừa vô cùng có ích trong cuộc sống chúng ta nhưng chưa hẳn ai cũng biết được hết lợi ích của nó, vậy bà con hãy cùng Bình Quân nắm bắt những lợi ích của xơ dừa nhé:

1. Trong thủ công mỹ nghệ

Người dân đã sáng tạo, dùng xơ dừa làm ra những sản phẩm như thảm lót sàn, nệm, túi xách, mũ nón, dây thừng trong tàu thuyền, lưới đánh cá… Các sản phẩm này được thiết kế khéo léo, thuần khiết, tạo nét đặc trưng riêng và trở thành biểu tượng của Việt Nam nói chung cũng như miền Tây Nam Bộ nói riêng.
ứng dụng sợi xơ dừa trong công nghiệp
Ảnh. Ứng dụng sợi xơ dừa trong sản xuất công nghiệp

2. Trong nông nghiệp

Xơ dừa có tính ứng dụng rất cao trong nông nghiệp nhờ những đặt tính vốn có. Như dùng để che chắn, bao phủ lên các bề mặt, làm giảm nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp. Với đặc tính giữ nước rất tốt nên thường dùng để tạo ra một số hệ thống tưới cho nông nghiệp tưới tiêu.
Ngoài ra, giá thể xơ dừa thường được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: phủ trên bề mặt giá thể/ đất trồng để chống nóng, chống xói mòn hay có thể trộn xơ dừa với đất trồng/ than bùn peatmoss, đá perlite giúp tăng độ ẩm và tơi xốp, tạo độ thông thoáng kích thích rễ phát triển.
ứng dụng trong nông nghiệp của xơ dừa
Ảnh. Ứng dụng của xơ dừa trong nông nghiệp
Ngoài ra, với sự “xanh hoá” trong sản phẩm cũng như tiêu chí tiêu dùng bền vững trong cuộc sống. Xơ dừa càng được coi trọng và tạo thành những vật dụng có ích cho trồng trọt. Điển hình là chậu xơ dừa, được làm từ mụn dừa và xơ dừa.

3. Trong xây dựng

Ngày nay có nhiều công nghệ sản xuất trong đó đặc biệt sản xuất bê tông bằng cách sử dụng xơ dừa. Nhờ vào đặc tính chi phí thấp, sự linh hoạt, đàn hồi, dẻo mà xơ dừa bây giờ là vật liệu rất phổ biến.
Một số loại xơ dừa chất lượng cao được sử dụng rộng rãi trong kiểm soát xói mòn bờ sông, các khu vực tưới tiêu và đồi núi với quy mô lớn.
bê tông làm từ xơ dừa
Ảnh. Ứng dụng của xơ dừa trong xây dựng
Thông thường sợi dừa mất 20 năm để phân hủy, nhưng điều này không gây ra bất kỳ thiệt hại cho môi trường của chúng ta. Hầu hết các sản phẩm xơ dừa đều rất cứng và có độ bền tuyệt vời. Hiểu được ứng dụng cực lớn từ xơ dừa xưởng sản xuất Bình Quân đã cho ra rất nhiều dòng máy băm xơ dừa, mụn dừa, chỉ dừa để bà con tham khảo sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *