Đệm lót chuồng sinh học là đang mô hình chăn nuôi sáng tạo đang được khuyến khích áp dụng và dần trở nên phổ biến ở nước ta. Nhờ có đệm lót sinh học mà khu vực chuồng trại chăn nuôi trâu bò, heo, gà,… luôn sạch sẽ, không có mùi hôi, đảm bảo an toàn vệ sinh và tiêu diệt các mầm bệnh trong môi trường sống của vật nuôi.

Vậy đệm lót sinh học là gì?

Đệm lót sinh học là một hỗn hợp sinh học bao gồm nhiều chất hữu cơ như: rơm, rạ, trấu, mùn dừa, mùn cưa, … kết hợp cùng với nhóm vi sinh vật có lợi. Hỗn hợp này sau khi được trộn lẫu với nhau sẽ giống như một miếng đệm để lót chuồng.

Khi các chất thải như phân, nước tiểu của vật nuôi hoặc thức ăn thừa rơi vãi trên nền chuồng sẽ được hỗn hợp vi sinh này phân giải mạnh thành các chất vô hại. Giúp chất thải kịp phân hủy trước khi gây mùi hôi thối, khó chịu. Đồng thời, hệ vi sinh này còn có khả năng ức chế và tranh giành môi trường sống với các loại vi sinh vật có hại trong chuồng, giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở vật nuôi.

đệm lót chuồng

Ưu điểm khi sử dụng đệm lót sinh học

– Tiết kiệm tối đa chi phíTrước đây khi không có đệm lót sinh học, bà con thường phải định kỳ xịt rửa chuồng nuôi các chất thải như phân, nước tiểu hay thức ăn thừa. Nhưng giờ đây, nhờ có hỗn hợp vi sinh giúp tự phân hủy các chất thải ở trong đệm lót. Bà con chăn nuôi hầu như không cần phải tẩy rửa chuồng trại bằng nước thường xuyên như ngày xưa nữa. Giờ nước chỉ sử dụng để cho gia súc, gia cầm uống và phun giữ ẩm cho nền chuồng thôi. Chính vì vậy, đây được coi là biện pháp hiệu quả tiết kiệm điện và nước cho bà con chăn nuôi hiện nay.

– Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Những phế phẩm trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm sẽ bị phân hủy một cách triệt để nhờ men vi sinh có trong lớp đệm lót sinh học. Sẽ không còn mùi hôi thối, ruồi nhặng bay xung quanh chuồng nữa, điều này góp phần làm môi trường sống của các hộ chăn nuôi được cải thiện.

– Tiêu diệt vi khuẩn có hại tồn tại trong chuồng nuôi như: Nấm mốc, một số vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm (E.coli. Salmonella)…Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp vật nuôi khỏe mạnh, sinh trưởng và sinh sản tốt, làm tăng năng suất, chất lượng trong chăn nuôi.

Cách làm đệm lót sinh học

Để làm đệm lót sinh học bạn cần chuẩn bị 2 nguyên liệu chính: trấu và mùn dừa. Theo mình thấy đây là hỗn hợp hiệu quả nhất, lại rất dễ tìm.

Mùn dừa là thành phẩm của Máy băm xơ dừa do Bình Quân Group trực tiếp sáng chế và sản xuất. Máy có thể nuốt trọn quả dừa cho năng suất lên đến 1 tấn mỗi giờ. Điểm đặc biệt của máy này chính là được thiết kế 2 cửa xả, cho ra thành phẩm xơ dừa và mùn dừa riêng biệt. Phần mùn dừa bà con có thể dùng làm đệm lót chuồng sinh học, trồng hoa lan. Còn phần xơ dừa có thể tận dụng để làm chất đốt, đồ trang trí thủ công,…

Bước 1:

Nền chuồng làm đệm lót tốt nhất là nền đất để có thể thấm nước thải. Nếu trong trường hợp là nền xi măng bà con cần đục lỗ hoặc đào rãnh để thoát nước (mỗi lỗ rộng khoảng 3 – 5cm2, khoảng cách 2 lỗ là 30 – 35cm là được).

Bước 2:

Đầu tiên bà con sẽ rải trước một lớp trấu có độ dày khoảng 7 – 8cm, tiếp theo dải lớp mùn dừa khoảng 10 – 15cm lên trên.

đệm lót chuồng

Bước 3:

Nếu mùn dừa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp đệm lót sao cho mùn cưa có độ ẩm khoảng 20% là được. Bà con có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay bốc một nắm mùn dừa lên, nếu thấy hạt mùn dừa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời rạc là được. Ngoài ra khi phun nước nên dùng cây cào để đảo đều sẽ giúp lớp mùn và trấu nhanh ẩm hơn.

Bước 4:

 

đệm lót chuồng

Dùng cây cào đệm lót thành mặt phẳng. Tiếp theo rắc men vi sinh đã chuẩn bị lên trên lớp mùn.

Rải tiếp lớp mùn dừa thứ 2 cũng có độ dày khoảng cm. Các bước phun nước, cào, kiểm tra độ ẩm, tạo mặt phẳng và rắc men vi sinh cũng làm tương tự như trên.

Sau đó dùng bạt hoặc túi nilon đậy kín toàn bộ bề mặt lớp mùn và giữ nguyên trong 2 đến 3 ngày. Bà con có thể kiểm tra lại bằng cách là bới lớp mùn khoảng 20cm, nếu cảm thấy có hiện tượng ấm nóng và không còn mùi của nguyên liệu nữa là đã thành công.

Kết luận:

Đệm lót sinh học thật sự là một cánh tay đắc lực trong chăn nuôi giúp bà con tiết kiệm công sức cũng như chi phí hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Nếu các bạn quan tâm đến công thức phối trộn thức ăn cho heo thì có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *